Biểu tình chống chiến tranh trước trụ sở NATO

TPO - Một cuộc biểu tình chống chiến tranh đã diễn ra ngay trước trụ sở Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ). Cảnh sát bắt giữ hơn 100 người liên quan.

Cảnh sát chống bạo động Bỉ dùng vòi rồng khống chế người biểu tình trước trụ sở NATO

Hôm qua, hơn 500 người biểu tình đã cố phong tỏa lối đi trước trụ sở NATO tại Brussels để phản đối hành động quân sự tại Iraq và Afghanistan. Cảnh sát chống bạo động Bỉ đã phải dùng vòi ròng để giải tán đám đông.

Đụng độ khiến ít nhất 1 người bị thương nặng phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Người phát ngôn của cảnh sát Bỉ khẳng định: ”Chúng tôi đã bắt giữ hơn 100 người. Họ sẽ nhanh chóng bị đưa ra tòa xét xử”.

Các quan chức NATO cho biết, trụ sở của Tổ chức này vẫn an toàn.

Một quan chức NATO nói với Reuters: ”Biểu tình là điểm đặc trưng của dân chủ. Chúng tôi hy vọng việc phản đối kiểu này sẽ diễn ra theo cách thức hòa bình”.

Những người tổ chức cuộc biểu tình với khẩu hiệu “ NATO! Chấm dứt trò chơi!” cho rằng không có NATO cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan đã không xảy ra. Người biểu tình cũng phản đối việc sử dụng các vũ khí hạt nhân.

Hans Lammerant - Một người tham gia biểu tình - nói :” Cuộc chiến tại Iraq đã kéo dài 5 năm. Chúng tôi biểu tình chống lại sự dính líu của NATO. NATO có hơn 300 vũ khí hạt nhân được triển khai tại Đức, Ý, Bỉ, Hà Lan, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Theo luật nhân đạo quốc tế, số vũ khí này là bất hợp pháp”.

NATO là một liên minh quân sự của 26 nước ở Bắc Mỹ và châu Âu. Tổ chức này hiện đang triển khai binh lính tại Iraq, Afghanistan, Kosovo và Darfur.    

Huy Linh
Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá