Biểu tình chống Nhật lan ra 100 thành phố Trung Quốc

TP - Ngày 18-9, việc kỷ niệm sự kiện Mukden năm 1931 đã đổ thêm dầu vào lửa chống Nhật Bản, với các cuộc biểu tình nổ ra tại 100 thành phố, nhằm phản đối Nhật Bản mua quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư.

Biểu tình chống Nhật lan ra 100 thành phố Trung Quốc

> Biểu tình chống Nhật dữ dội tại Trung Quốc

Người Trung Quốc biểu tình chống Nhật trước Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Thượng Hải. Ảnh: Kyodo
Người Trung Quốc biểu tình chống Nhật trước Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Thượng Hải. Ảnh: Kyodo.

Tại khu vực Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Thượng Hải, cảnh sát vũ trang Trung Quốc phải thắt chặt an ninh xung quanh, trong lúc khoảng 7.000 người biểu tình chống Nhật trước tòa Tổng lãnh sự, hô vang các khẩu hiệu như “Tiêu diệt chủ nghĩa đế quốc Nhật”, “Tẩy chay hàng hóa Nhật Bản”, “Tiêu diệt Nhật Bản, lấy lại Okinawa”… Trong đám đông có người hô to “Không bao giờ quên sự xúc phạm dân tộc ta. Không bao giờ quên ngày 18-9”.

Sự kiện Mukden hay còn gọi là sự kiện Mãn Châu Lý xảy ra ngày 18-9-1931, sau khi các sĩ quan quân đội Hoàng gia Nhật Bản cho nổ mìn một đoạn đường sắt ở miền nam Mãn Châu Lý để tạo cớ cho phía Nhật Bản mở cuộc tấn công xâm lược vùng đông bắc Trung Quốc.

Ngày 18-9 năm nay, tại khu vực Tổng lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Shenyang, tỉnh Liêu Ninh, nơi diễn ra sự kiện Mukden năm 1931, khoảng 4.500 người biểu tình Trung Quốc tụ tập xung quanh tòa Tổng lãnh sự để biểu tình chống Nhật Bản.

Nhiều người biểu tình quá khích đã ném gạch, đá vào phía trong khuôn viên tòa Tổng lãnh sự quán làm vỡ kính cửa sổ. Nhiều người khác đốt cờ Nhật Bản để bày tỏ sự tức giận.

Cùng ngày tại Bắc Kinh, khoảng 5.000 người biểu tình phản đối ngay trước Đại sứ quán Nhật Bản. Một số người đốt các bức ảnh của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda, trong khi một số người khác ném trứng và chai chất dẻo vào phía trong khuôn viên Đại sứ quán Nhật Bản.

Các nhà chức trách Bắc Kinh đã khuyên khoảng 800 doanh nghiệp Nhật Bản ở quận Chaoyang của thủ đô đóng cửa, ngừng hoạt động trong ngày 18-9.

Các cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra theo lời kêu gọi trên mạng internet tổ chức các cuộc biểu tình chống Nhật Bản tại hơn 50 thành phố trong cả nước Trung Quốc nhân kỷ niệm sự kiện Mãn Châu Lý.

Cuộc biểu tình chống Nhật tại Bắc Kinh và Thượng Hải lần này bước sang ngày thứ 8 liên tiếp.

Căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc tuần qua leo thang sau khi Tokyo công bố hôm 11-9 rằng, chính phủ Nhật Bản đã ký hợp đồng mua lại ba hòn đảo thuộc Senkaku từ một gia đình người Nhật để chính phủ kiểm soát hoàn toàn đối với quần đảo mà cả Nhật Bản lẫn Trung Quốc đều tuyên bố chủ quyền.

Báo chí Trung Quốc cho biết khoảng 1.000 tàu cá của nước này đang trên đường tiến gần đến Senkaku/Điếu Ngư để phản đối Nhật Bản.

Theo các nhà phân tích, đây có thể là cách thức Trung Quốc phản công việc Nhật Bản quốc hữu hóa ba hòn đảo.

Các nhà phân tích cho rằng, chính phủ Trung Quốc ngấm ngầm chấp thuận để cho công chúng tổ chức các cuộc biểu tình chống Nhật, nhưng chỉ giới hạn trong khuôn khổ pháp luật, trong khi báo chí Trung Quốc đăng tải những bài viết và chương trình phát sóng có nội dung chống Nhật Bản.

Một số người biểu tình Trung Quốc hôm thứ bảy và chủ nhật vừa qua liên quan các vụ phá hoại công trình văn hóa, cướp bóc, phóng hỏa nhằm vào các nhà máy, cửa hàng bách hóa, tiệm ăn của người Nhật Bản đang hoạt động tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên Tập đoàn sản xuất xe hơi Toyota Motor Corp cho biết, tập đoàn có kế hoạch cho một số nhà máy ở Trung Quốc ngừng hoạt động ngày 18-9 và đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở Trung Quốc.

Đ.P
Theo Kyodo News

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng