Biểu tình Hong Kong kết thúc, hơn 200 người bị bắt giữ

TPO - Ngày 11/12, cảnh sát Hong Kong đã tiến hành giải tỏa các con đường bị người biểu tình chiếm giữ hơn hai tháng qua tại quận Admiralty; đồng thời bắt giữ hơn 200 người biểu tình không rời khỏi khu vực biểu tình.

Cảnh sát Hong Kong dọn dẹp các khu biểu tình
Cảnh sát Hong Kong dọn dẹp các khu biểu tình
Hàng trăm cảnh sát trang bị cưa sắt, kìm, máy cắt kim loại cùng nhiều dụng cụ khác đã tiến hành tháo dỡ các rào chắn và lều trại trải dài trên một tuyến đường cao tốc đông người qua lại tại quận trung tâm Admiralty.
Sau một ngày tiến hành giải tỏa các khu biểu tình, các tuyến đường chính đã được mở cửa trở lại, lần đầu tiên kể từ ngày 28/9 khi người dân bắt đầu cuộc biểu tình đòi cải cách dân chủ.
Hàng trăm người biểu tình nghe theo lời cảnh báo của cảnh sát rời khỏi khu vực biểu tình để tránh bị bắt; nhưng hàng chục sinh viên, các nhà lập pháp ủng hộ dân chủ và nhiều người khác, bao gồm cả những người ủng hộ trung niên và cao tuổi, vẫn đang bám trụ đến cùng trên đường phố. Họ hô vang khẩu hiệu "Chúng tôi yêu hòa bình", "Chúng tôi sẽ không chống lại" và "Chúng muốn dân chủ thực sự" hay "Chúng tôi sẽ quay trở lại".
Theo nguồn tin từ phía cảnh sát, đã có tổng cộng 209 người bị bắt vì tụ tập phi pháp và gây trở ngại cho nhân viên cảnh sát thực hiện nhiệm vụ. Trong số những người bị bắt có 131 nam và 78 nữ.
Trong quá trình bắt giữ, có nhiều người tự nguyện đi theo cảnh sát, trong khi một số không hợp tác buộc cảnh sát phải thiết lập nhóm 4 người để khiêng đi hoặc đưa lên xe lăn chở đi.
Ngoài học sinh, sinh viên và người biểu tình khác, cảnh sát còn bắt giữ nhiều nhân vật nổi tiếng liên quan tới phong trào "Chiếm Trung tâm" như Chủ tịch tập đoàn truyền thông Next Media Jimmy Lai, ca sĩ nhạc pop Denise Ho, một số thành viên Hội đồng Lập pháp như Martin Lee, Albert Ho...
Nhóm biểu tình Liên đoàn Sinh viên Hong Kong (HKFS) cho biết, 9 thành viên của nhóm này đã bị bắt giữ. Thủ lĩnh sinh viên Alex Chow, Nathan Law và Eason Chung cũng bị cảnh sát dẫn giải đi cùng với một người đàn ông cao tuổi ngồi trên xe lăn.
Kể từ sáng cùng ngày, cảnh sát bắt đầu tháo dỡ các rào chắn và lều trại do người biểu tình dựng lên. Cảnh sát cho biết, cuộc tháo dỡ diễn ra thuận lợi, không gặp nhiều kháng cự từ người biểu tình.

AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá