DMCA.com Protection Status

Biểu tình kêu gọi giúp đỡ người nhập cư đoàn tụ gia đình ở Mỹ

TPO - Ngày 23/6, các cuộc biểu tình đã xảy ra đồng loạt ở nhiều thành phố Mỹ kêu gọi chính phủ nước này có các biện pháp giúp đỡ những người nhập cư đã bị chia tách gia đình trước đó.

Biểu tình kêu gọi giúp đỡ người nhập cư đoàn tụ gia đình ở Mỹ

Các cuộc biểu tình được tổ chức tại các bang California, Texas, Florida và thành phố New York. Những người biểu tình nói rằng nhiều người nhập cư bất hợp pháp bị giam giữ vẫn không thể đoàn tụ với con cái của họ và dù ông Trump đã ra lệnh bãi bỏ chính sách chia tách gia đình nhập cư trái phép nhưng không nói cho đoàn tụ những gia đình đã bị chia tách.

Hơn 5.000 người ở thành phố San Diego, bang California, gần biên giới Mỹ-Mexico, đã xuống đường biểu tình ủng hộ những gia đình nhập cư bất hợp pháp được đoàn tụ. Tại McAllen, Texas, những người biểu tình vây quanh một chiếc xe buýt chở trẻ em bị giam giữ và hét lên "Hãy để bọn trẻ đi!"

Hôm 20/6 tổng thống Mỹ Donald Trump đã ban hành lệnh bãi bỏ việc chia tách những người nhập cư trái phép với con cái vị thành niên của họ sau khi chính sách chia tách này gặp sự phản đối mạnh mẽ từ trong và ngoài nước Mỹ.

Ông Trump tuyên bố chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách “không khoan nhượng”, tới đây những người nhập cư trái phép sẽ bị giam giữ cùng với con cái họ.

Trong một cuộc họp của đảng Cộng hòa ở Las Vegas, Nevada Trump nhấn mạnh: “Trong vấn đề nhập cư, chúng ta cần phải cứng rắn”.

Phát ngôn viên Bộ y tế và dịch vụ công cộng ngày 23/6 tuyên bố đã thành lập một tổ công tác đặc biệt để xúc tiến đoàn tụ cho các gia đình. Một quan chức của Bộ di trú nói rằng, Bộ này đang xem xét chuẩn bị 150.000 chiếc giường để thu xếp cho những gia đình này. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa thấy động thái của những kế hoạch này.

Báo giới Mỹ dẫn lời một quan chức cao cấp của Nhà Trắng nói rằng, tính đến tối ngày 22/6 có khoảng 500 trẻ em đã được đoàn tụ với cha mẹ, những người bị coi là nhập cư bất hợp pháp.

Theo thống kê của chính phủ Mỹ, kể từ sau khi chính sách “không nhân nhượng” được thực hiện hồi tháng 4 vừa qua, có hơn 2000 trẻ vị thành niên bị chia tách khỏi cha mẹ hoặc người giám hộ bị coi là nhập cư trái phép.


Tân hoa xã

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng