Biểu tình lớn của phe đối lập tại Gruzia

TPO - Hôm qua 15/2, hàng chục ngàn người đã biểu tình ở Tbilisi yêu cầu cải cách hệ thống bầu cử, tự do báo chí cũng như trả tự do cho “các tù nhân chính trị” trước cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng Năm.

Cuộc biểu tình ltại bilisi. Ảnh: RIA
“Chúng tôi yêu cầu một cuộc bầu cử tự do, phóng thích tất cả các tù nhân chính trị và tự do cho báo chí. - Ông Zviad Dzidziguri, một lãnh đạo đảng đối lập đồng thời là nghị sỹ nói - Những yêu cầu này đã được đưa ra nhưng nhà cầm quyền vẫn từ chối thực hiện”.

Cuộc biểu tình của phe đối lập đã làm tắc nghẽn đại lộ Rustaveli ở thủ đô Tbilisi. Theo các thông tin ban đầu, đã không có đụng độ xảy ra.

Phe đối lập tại Gruzia đang yêu cầu phải kiểm phiếu lại trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 5/1 - cuộc bầu cử đã đưa ông Mikheil Saakashvili tiếp tục vị trí người đứng đầu đất nước nhiệm kỳ 2.

Cựu ứng cử viên của cuộc chạy đua vào chức vụ Tổng thống Levan Gachechiladze nói những người biểu tình sẽ cắm trại để tiếp tục phản đối cho tới khi nào các yêu cầu của họ được đáp ứng.

Trong cuộc bầu cử Tổng thống đầu tháng 1/2008, mặc dù khẳng định đây là cuộc bầu cử công bằng nhưng các quan sát viên phương Tây phải thừa nhận vẫn có một vài vi phạm.

Sau khi tái đắc cử, Tổng thống thân phương Tây Saakashvili đang tích cực đưa Gruzia gia nhập Liên minh Châu Âu EU cũng như tham gia NATO.

Linh Huy
Theo Itar-Tass, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá