Biểu tình lớn trước căn cứ quân sự Mỹ ở Nhật

TP - Hôm qua, hàng ngàn người tụ tập ở tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, để phản đối căn cứ quân sự Mỹ trên đảo Okinawa, khi cuộc tranh cãi về việc di dời căn cứ này kéo dài 2 thập kỷ vẫn chưa được giải quyết.

Căn cứ không quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa
Căn cứ không quân Futenma tại Ginowan, tỉnh Okinawa

Okinawa là nơi 47.000 lính Mỹ đang đóng quân theo quan hệ đồng minh quân sự giữa Nhật và Mỹ. Người dân địa phương cho rằng, con số này quá nhiều. Căn cứ Futenma trở thành vấn đề khó chịu từ khi Washington thông báo kế hoạch di dời nó vào năm 1996, nhằm chấm dứt căng thẳng với cộng đồng địa phương sau vụ các binh lính Mỹ cưỡng hiếp một nữ sinh. Tuy nhiên, người dân địa phương phản đối việc di dời và yêu cầu phải đưa căn cứ ra khỏi hòn đảo, khiến Tokyo và Okinawa trở nên mâu thuẫn. Okinawa từng là vương quốc độc lập nhưng bị Nhật Bản sáp nhập từ thế kỷ 19.

Các nhà tổ chức biểu tình ước tính, khoảng 35.000 người tập trung trong cuộc biểu tình hôm qua tại Naha - thủ phủ của Okinawa. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gần đây cho rằng, di dời căn cứ quân sự Mỹ là giải pháp duy nhất, nhưng Thống đốc Okinawa Takeshi Onaga nói rằng, 3 cuộc bỏ phiếu gần đây ở Okinawa cho thấy đa số cư dân địa phương đòi loại hẳn căn cứ khỏi hòn đảo. Hiện nay, đa số người dân Nhật Bản đánh giá cao sự bảo vệ của đồng minh Mỹ dành cho họ, đặc biệt trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng nổi lên.

Telegraph

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá