Biểu tình phản đối thi công chức phải...khám phụ khoa

TPO – Một nhóm sinh viên đại học tại Trung Quốc đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối thủ tục khám phụ khoa khi tham dự kỳ thi công chức vào ngành y.

Biểu tình phản đối thi công chức phải...khám phụ khoa

> Hàng triệu người chen chân thi công chức

Nhóm sinh viên biểu tình phản đối khám phụ khoa khi thi công chức ngành y
Nhóm sinh viên biểu tình phản đối khám phụ khoa khi thi công chức ngành y.

Theo Sina, nhóm sinh viên đến từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc mang theo nhiều tấm biển và khẩu hiệu nhằm phản đối các thủ tục khám phụ khoa đối với các nữ giới khi tham gia thi công chức ngành y.

Hoạt động này diễn ra một ngày sau khi nước này tổ chức thi công chức toàn quốc (hôm 25 –11). Theo nhóm sinh viên này, khi tham gia thi công chức ngành y, các thí sinh phải trải qua thủ tục khám phụ khoa trong đó có việc kiểm tra “vùng kín” và trả lời các câu hỏi tế nhị xung quanh vấn đề phụ nữ.

Nhóm sinh viên này cho rằng thủ tục khám phụ khoa khi thi công chức ngành y là vi phạm quyền cá nhân
Nhóm sinh viên này cho rằng thủ tục khám phụ khoa khi thi công chức ngành y là vi phạm quyền cá nhân.

“Chúng tôi không nhận thấy bất cứ mối liên hệ nào giữa việc khám phụ khoa và thi công chức như vậy. Thủ tục ấy vi phạm quyền cá nhân. Chúng tôi muốn được các nhà chức trách có liên quan giải đáp về điều này”, dẫn lời một sinh viên biểu tình.

Một sinh viên khác nói thêm: “Nếu nghi ngờ những người tham gia kỳ thi công chức bị bệnh như bệnh giang mai thì khám phụ khoa cũng không thể phát hiện được. Nếu muốn kiểm tra chắc chắn thì phải thực hiện các xét nghiệm máu”.

Theo giáo sư Han Guijun đến từ Đại học Luật và Kinh Tế của Trung Quốc, việc khám phụ khoa trong một kỳ thi như vậy là đi ngược với quy định pháp lý về quyền bình đẳng ở nước này.

Nguyễn Thủy
Theo Sina

Dịch

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng