Biểu tình quy mô lớn tại nhiều thành phố của Ai Cập

Ngày 1 - 2, hàng trăm nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành phản đối tại thành phố lớn thứ hai của Ai Cập Alexandria đòi Tổng thống nước này Hosni Mubarak từ chức.

Biểu tình quy mô lớn tại nhiều thành phố của Ai Cập

Biểu tình quy mô lớn tại nhiều thành phố của Ai Cập

> Ai Cập bổ nhiệm một loạt các chức vụ nội các mới
> Ai Cập bao trùm trong không khí chiến tranh
> 150 người chết trong các cuộc biểu tình ở Ai Cập
> Ai Cập: Ra lệnh giới nghiêm, quân đội sẽ cản biểu tình

Ngày 1 - 2, hàng trăm nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành phản đối tại thành phố lớn thứ hai của Ai Cập Alexandria đòi Tổng thống nước này Hosni Mubarak từ chức.

Hàng nghìn người đổ về quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo, biểu tình đòi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức. Ảnh: TTXVN
Hàng nghìn người đổ về quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo, biểu tình đòi Tổng thống Hosni Mubarak từ chức. Ảnh: TTXVN.

Hơn 50.000 đã tụ tập trước nhà thờ Qaed Ibrahim gần cảng Địa Trung Hải, trước khi tuần hành trên con đường dọc bờ biển.

Các nhà tổ chức biểu tình đã kêu gọi một cuộc tuần hành triệu người ở Alexandria, sau khi chính quyền tạm hoãn mọi dịch vụ đường sắt tại thành phố nhằm ngăn cản một cuộc tuần hành phản đối tương tự như ở Cairo.

Cùng ngày, hơn 200.000 người đã tham gia biểu tình tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo, và khoảng 20.000 tuần hành tại Suez trong hoạt động phản đối quy mô lớn đòi ông Mubarak từ chức.

Ngày 1 - 2, Mỹ đã yêu cầu toàn bộ các nhân viên đại sứ quán Mỹ tại Ai Cập nắm giữ các vị trí "không trọng yếu" và gia đình họ rời khỏi nước này.

Đại sứ Mỹ tại Ai Cập Margaret Scobey cùng ngày đã điện đàm với ông Mohamed ElBaradei, cựu Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), lãnh đạo lực lượng đối lập ở Ai Cập vừa từ nước ngoài trở về Cairo.

Theo quan chức này, nội dung cuộc điện đàm là thảo luận về những diễn biến mới nhất tại Ai Cập trong bối cảnh làn sóng biểu tình phản đối chính phủ đã bước sang ngày thứ tám và ngày càng dữ dội.

Trong bối cảnh dịch vụ Internet tiếp tục bị cắt tại Ai Cập và cuộc biểu tình "hàng triệu người" chống chính phủ nước này ngày càng dữ dội, Google Inc. đã tung ra một dịch vụ đặc biệt cho phép người dân ở Ai Cập gửi tin nhắn trên trang mạng xã hội Twitter bằng cách kết nối tới một số điện thoại và để lại tin nhắn bằng giọng nói (Voicemail).

Ngày 31 - 1, nhà cung cấp dịch vụ Internet còn hoạt động cuối cùng ở Ai Cập là Noor Group cũng đã chính thức bị cắt, khiến Ai Cập hoàn toàn không còn truy cập được mạng Internet.

Renesys, hãng theo dõi dữ liệu định tuyến Internet theo thời gian thực có trụ sở ở bang New Hampshire của Mỹ, cho biết nhà cung cấp dịch vụ Noor Group "bắt đầu biến mất khỏi Internet" vào khoảng 20 giờ 46 phút GMT.

Trước đó, bốn nhà cung cấp dịch vụ Internet chính ở Ai Cập cũng đã cắt truy cập quốc tế đối với khách hàng.

Theo Thông Tấn Xã Việt Nam

Tổng hợp

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng