Biểu tình sau vụ nổ Beirut: 728 người bị thương, Thủ tướng kêu gọi bầu cử sớm

TPO - Ít nhất 728 người đã bị thương khi tham gia các cuộc biểu tình ở thủ đô Beirut của Li-băng để phản đối chính phủ sau vụ nổ kinh hoàng khiến 158 người thiệt mạng và 5.000 người khác bị thương.

Người biểu tình bị thương ở Beirut. Ảnh: Reuters
Người biểu tình bị thương ở Beirut. Ảnh: Reuters

Theo RT, quân đội hôm qua (8/8) đã được điều động đến nhiều khu vực ở thủ đô Beirut để hỗ trợ cảnh sát lập lại tình hình.

728 người đã bị thương, theo Al Jazeera, và 1 sĩ quan đã thiệt mạng vì ngã xuống từ thang máy sau khi bị đám đông người biểu tình đuổi theo vào một tòa nhà.

 Biểu tình quy mô lớn ở Beirut. Nguồn: Ruptly

Hàng ngàn người biểu tình đã tập trung ở quảng trường Quyết tử (trung tâm Beirut) và đụng độ với cảnh sát khi cùng nhau kéo đến tòa nhà Quốc hội.

Một số cơ quan hành chính đã bị người biểu tình tấn công, bao gồm tòa nhà Bộ Ngoại giao, Bộ Kinh tế, Bộ Nước và Năng lượng, trụ sở Hiệp hội ngân hàng…

Biểu tình sau vụ nổ Beirut: 728 người bị thương, Thủ tướng kêu gọi bầu cử sớm - ảnh 1 Ảnh: Daylife
Biểu tình sau vụ nổ Beirut: 728 người bị thương, Thủ tướng kêu gọi bầu cử sớm - ảnh 2 Người biểu tình dựng giá treo cổ. Ảnh: Al Jazeera
Biểu tình sau vụ nổ Beirut: 728 người bị thương, Thủ tướng kêu gọi bầu cử sớm - ảnh 3 Cảnh sát xịt hơi cay khi người biểu tình tiến vào tòa nhà quốc hội. Ảnh: Al Jazeera
  Người biểu tình phá hoại các tòa nhà hành chính. Nguồn: RT

Nhiều người ném đá, chai lọ, vật liệu nổ về phía cảnh sát, buộc lực lượng an ninh phải xịt hơi cay để giải tán.

Giới truyền thông đưa tin đạn cao su và cả đạn thật đã được cảnh sát sử dụng. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy nhiều người nằm la liệt trên phố với những vết thương nặng.

Trong bối cảnh bạo lực gia tăng, Thủ tướng Li-băng Hassan Diab tuyên bố sẽ yêu cầu tổ chức bầu cử quốc hội sớm, vì “đây là cách duy nhất để giải quyết tình hình”.

Các cuộc biểu tình và bạo loạn trên quy mô lớn đã nổ ra ở Beirut sau vụ nổ 2.750 tấn ammonium nitrate ở cảng biển khiến 158 người thiệt mạng, 5.000 người bị thương và 300.000 người mất nhà cửa.

Nguyên nhân vụ nổ hiện đang được điều tra. Nhưng người dân Beirut đã đổ lỗi cho chính phủ vì không quản lý chặt việc lưu trữ vật liệu dễ cháy.

Trong khi hàng ngàn người đang đổ xuống đường biểu tình, thì nhiều người dân địa phương khác, cùng nhân viên cứu hộ và các tình nguyện viên vẫn đang đào bởi đống đổ nát để tìm người sống sót, và hỗ trợ những người mất nhà cửa.

Thuốc pháo đã kích hoạt vụ nổ kinh hoàng ở Beirut?

Một cựu nhân viên khuân vác tại cảng Beirut và các nguồn tin khác cho biết, hàng chục túi pháo hoa được cất giữ ở cùng nhà chứa máy bay, nơi hàng ngàn tấn ammonium nitrate được lưu trữ tại cảng Beirut có thể là tác nhân chính quyết định kích hoạt hóa chất tạo vụ nổ kinh hoàng ở Beirut hôm 4/8 vừa qua.

Đám cưới gián đoạn, nhà thờ rung chuyển vì nổ kinh hoàng ở Li-băng

Đoạn video ghi lại từ một nhà thờ cho thấy các khách mời đã hốt hoảng bỏ chạy sau khi vụ nổ từ cảng Beirut khiến nhà thờ rung chuyển, cửa kính bị thổi bay.

Thuyền trưởng hối hận vì đưa 'quả bom nổi' tới Beirut

Boris Prokoshev, 70 tuổi, cựu thuyền trưởng tàu Rhosus, hối tiếc vì đã lên con tàu chở hàng nghìn tấn amoni nitrat tới Beirut 6 năm trước.

Theo RT, Al Jazeera

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng