Venezuela:

Biểu tình và diễu hành ngày Quốc tế lao động

TP - Cả tổng thống Venezuela lẫn lãnh đạo đối lập ở nước này cũng lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ xuống đường: Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi người ủng hộ tuần hành thể hiện sức mạnh, còn “tổng thống tự phong” Juan Guaido thúc giục người dân và quân đội xuống đường lật đổ ông Maduro.

Những người ủng hộ ông Maduro tập trung gần dinh tổng thống ẢNH: Sputnik
Những người ủng hộ ông Maduro tập trung gần dinh tổng thống ẢNH: Sputnik

Trong một nỗ lực mạnh mẽ nhất từ trước đến nay nhằm giành được sự ủng hộ của quân đội, lực lượng bấy nay vẫn ủng hộ tổng thống Maduro,  sáng sớm 30/4, lãnh đạo đối lập Guaido đã xuất hiện bên ngoài một căn cứ không quân ở Caracas cùng hơn 10 thành viên của vệ binh quốc gia, theo tin của Reuters. Vệ binh quốc gia Venezuela là một trong 5 thành phần hợp thành lực lượng vũ trang Venezuela. Các thành phần còn lại là lục quân, hải quân, không quân và dân quân quốc gia.
Mặc dù sau đó đã xảy ra biểu tình có đụng độ khiến hơn 100 người bị thương nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy các lãnh đạo trong quân đội theo về phía “cách mạng”.
Tuy nhiên, ông Guaido vẫn nói rằng tổng thống Maduro “không có được sự ủng hộ và tôn trọng từ giới tướng lĩnh”, trong một video đưa lên tài khoản mạng xã hội vào đêm 30/4.
Mặc dù ông Guaido được Mỹ và phương Tây ủng hộ, các lực lượng vũ trang vẫn tỏ ra trung thành với tổng thống Maduro. Đã hơn ba tháng trôi qua kể từ khi ông Guaido tự phong làm tổng thống lâm thời, chính quyền của ông Maduro vẫn tồn tại và điều này đang làm xói mòn niềm tin của những người Venezuela ủng hộ ông Guaido. Trong khi đó, đời sống của người dân trở nên khó khăn hơn nữa trong những tháng đầu năm 2019 với tình trạng mất điện và thiếu nước, lương thực, thực phẩm, thuốc men.
Tuy đi biểu tình nhưng một số người đã tỏ ra quá mệt mỏi. “Tôi hy vọng đây là lần cuối chúng tôi phải xuống đường”, Claudia Riveros, thợ làm bánh 36 tuổi nói với Reuters hôm thứ Ba.
Trong khi ông Guaido kêu gọi biểu tình lật đổ tổng thống Maduro, thì ông Maduro cũng lên tiếng kêu gọi những người ủng hộ xuống đường diễu hành.

Âm mưu đảo chính
Theo Sputnik, tổng thống Maduro đã xuất hiện trên truyền hình nhà nước cùng bộ trưởng Quốc phòng Vladimir Padrino và lãnh đạo Quốc hội lập hiến quốc gia Diosdado Cabello. Ông Maduro đã truyền đi “thông điệp tới người dân Venezuela và thế giới” rằng ông đã chỉ định công tố viên điều tra một âm mưu đảo chính ở nước mình. Ông cũng nói thêm rằng một số người đang bị thẩm vấn vì có liên quan.
Tổng thống Venezuela nói vụ đảo chính do Leopoldo Lopez, một nhân vật đối lập dẫn dắt. Trước đó, ngoại trưởng Chile nói ông Lopez đã vào văn phòng ngoại giao của Chile ở thủ đô Caracas của Venezuela và sau đó nói ông ta sẽ chuyển qua đại sứ quán Tây Ban Nha.
Ông Maduro nói 5 binh sỹ quân đội đã bị thương trong các cuộc đụng độ hôm 30/4, hai trong số này trong tình trạng nguy kịch.
Sáng 30/4, giờ địa phương, lãnh đạo đối lập ở Venezuela Juan Guaido và những người ủng hộ đã tập trung ở Caracas, trước một doanh trại của quân đội Venezuela.  Trước đó, ông Guaido đã lên tiếng kêu gọi người dân Venezuela và quân đội xuống đường biểu tình, hoàn tất chiến dịch lật đổ tổng thống Maduro.
“Mọi thứ không thể cứ diễn ra mà không có trừng phạt. Tôi đã nói chuyện với tổng chưởng lý và ông ấy đã chỉ định  ba công tố viên quốc gia tham gia thẩm vấn những người liên quan đến sự kiện này (âm mưu đảo chính),và họ đang điều tra, xây dựng hồ sơ tội phạm”, ông Maduro nói trên truyền hình nhà nước.
Tổng thống Venezuela cũng thông báo rằng ông đã chỉ định tướng Gustavo Gonzalez Lopez làm lãnh đạo Cơ quan tình báo quốc gia Venezuela (SEBIN). Ông Gonzalez Lopez từng lãnh đạo SEBIN trong năm 2018 nhưng sau đó được thay thế bởi một vị tướng khác là ông Manuel Christopher Figuera.
Trong khi đó, đại sứ Venezuela tại EU Claudia Salerno nói Caracas không cho là các nước EU sẽ hỗ trợ, ủng hộ hành động quân sự của Mỹ tại quốc gia vùng Mỹ-Latin này.
Các cuộc biểu tình quy mô lớn chống  tổng thống Maduro bắt đầu ở Venezuela từ ngày 21/1, ngay sau khi ông tái đắc cử nhiệm kỳ mới.
Lãnh đạo Quốc hội lúc đó là ông Guaido đã tự phong là lãnh đạo quốc gia lâm thời. Một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, ủng hộ tuyên bố của ông Guaido.
Ông Maduro vì thế cáo buộc Mỹ tìm cách đạo diễn một cuộc đảo chính, biến ông Guaido thành con rối của Mỹ. Nga, Trung Quốc và một số nước khác đã lên tiếng ủng hộ tổng  thống Maduro, coi ông là lãnh đạo hợp hiến duy nhất ở Venezuela. 
Biểu tình và diễu hành ngày Quốc tế lao động - ảnh 1 Ông Guaido cùng những người ủng hộ xuống đường hôm 30/4
 ẢNH: Reuters

Ông Guaido đã chọn ngày Quốc tế lao động 1/5 để kêu gọi biểu tình lớn bởi ông muốn lôi kéo lãnh đạo các nghiệp đoàn, những người xưa nay ủng hộ ông Maduro và nhà lãnh đạo tiền nhiệm, cố tổng thống Hugo Chavez. Một số nhà quan sát nói đây là phép thử đối với ông Guaido bởi nó cho thấy mức độ ủng hộ dành cho ông cũng như khả năng vận động của ông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá