Bill Clinton chê Obama và khuyến khích vợ tranh cử

TP - Obama là kẻ nghiệp dư là tiêu đề cuốn sách mới của Obama do Edward Klein viết, trong đó có đoạn cựu tổng thống Bill Clinton chê đương kim tổng thống là kẻ bất tài và thúc giục vợ tranh tài với Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2012.

Bill Clinton chê Obama và khuyến khích vợ tranh cử

Trong cuốn sách này, Bill Clinton cho rằng Obama không biết làm tổng thống và giục vợ hãy từ bỏ chức Ngoại trưởng và thi đấu với ông Obama để giành lấy vé của đảng Dân chủ vì bà ấy biết cách làm việc tốt hơn.

Những lời tuyên bố lạ lùng này đã bị ông Clinton một mực phủ nhận sau khi ông cho rằng, cuối cùng ông đã hậu thuẫn Obama và đã để lại đằng sau mọi khác biệt giữa hai người khi bà Clinton thất bại tại cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm 2008 và Obama đã giành chiến thắng.

Trong một cuộc tụ tập tại nhà Clinton ở Chappaqua, New York hồi tháng 8 năm ngoái, ông Clinton đã nói với vợ: “Nền kinh tế Mỹ rất hỗn độn, nó là căn hộ chết. Chỉ số tín nhiệm của nước Mỹ đã mất đi ba chữ A… Em là người biết điều này rõ hơn Obama.”

Clinton được cho rằng đã nói với vợ: “Barack Obama là một kẻ nghiệp dư. Đất nước này cần em. Đất nước này cần chúng ta.”

Cũng trong cuốn sách này, những tố cáo dành cho ông Clinton vẫn chưa chấm dứt trong khi vợ ông, bà Clinton, 64 tuổi không muốn gặp rẳc rối trong chức vụ mà bà đang đảm nhiệm hiện nay, ngoại trưởng Mỹ.

Bà cũng được cho là đã khẳng định sẽ tranh cử vào năm 2016, nhưng ông Clinton, 65 tuổi, người đang ăn chay trường cho rằng sẽ là quá muộn.

Ông Clinton đã hét lên: “ Em có biết rằng em còn khá trẻ. Đó là điều anh không phải lo lắng cho em. Anh sẽ phải lo lắng khi em không còn trẻ nữa. Anh bây giờ là thành viên cao cấp nhất trong nội các của Obama. Sáng thứ năm nào anh chẳng ăn sáng với gã.”

Bà Clinton liền hỏi : “Thế còn lòng trung thành thì sao hả Bill?” Bill quặc lại: “ Lòng trung thành chỉ là trò đùa, trong chính trị không tồn tại cái gọi là lòng trung thành”. Cuộc tranh luận vẫn nóng khi cô con gái Chelsea bước vào và nói với rằng mẹ xứng đáng trở thành tổng thống.

Thậm chí ông Clinton còn thực hiện một cuộc trưng cầu để xem vợ mình có làm sao nếu chống lại Obama. Bà Clinton đã nói: “Thôi, hãy tự hạ đo ván mình trước đi.”

Thế mà cuối cùng, ông Clinton đã chôn vùi những hiềm khích của mình với Obama trong thời gian gần đây và đã quay lại ủng hộ ông Obama tái tranh cử tổng thống bằng việc hết lời khen ngợi Obama trong chiến dịch truy sát Osama bin Laden.

Hơn nữa, ông Clinton đã xuất hiện trong các chiến dịch tranh cử tổng thống của Obama với thái độ thân thiện và hài hước.

Matt McKenna, người phát ngôn của ông Clinton cho rằng Klein là một kẻ nói dối và cho rằng những lời kể trên đây là hoàn toàn sai.

Còn Erics Schultz, người phát ngôn của Nhà Trắng cho rằng, không một người đứng đắn nào lại đi tin vào những điều vớ vẩn, đặc biệt là Ngoại trưởng Clinton và Tổng thống Obama đều là những người trung thành và ủng hộ lẫn nhau.

Anh Vũ
Theo Daily Mail

Báo giấy

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng