Bill Gates, Trung Quốc thiết kế lò phản ứng hạt nhân mới

TP - Trung Quốc và Terrapower, công ty do vua phần mềm máy tính Mỹ Bill Gates thành lập, đang phối hợp thiết kế mô hình lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ tư (4G) đặc biệt an toàn, với chi phí nghiên cứu khoảng 1 tỷ USD.

Triều Tiên tiến bộ trong làm giàu uranium

“Ý tưởng của chúng tôi là tạo ra lò phản ứng chi phí thấp, an toàn trong mọi trường hợp và tạo ra ít chất thải”, tỷ phú Bill Gates phát biểu trong buổi họp báo sau khi làm việc với các quan chức Bộ Khoa học & Công nghệ Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm 7-12.

Lò phản ứng 4G đầu tiên có tên TWR sẽ có kích thước nhỏ hơn, sử dụng uranium nghèo, sinh ra ít chất thải, có thể hoạt động nhiều năm mà không cần nạp lại nhiên liệu, và đặc biệt “không cần hoạt động của con người để duy trì an toàn trong mọi thời điểm”, kể cả khi xảy ra động đất, ông Gates nói. Ngoài kế hoạch hợp tác với Tổng Cty Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc, Terrapower cũng đã thảo luận với những quốc gia hạt nhân khác như Ấn Độ, Nga… về nghiên cứu lò hạt nhân 4G.

Qian Jihui, giáo sư công nghệ năng lượng mới và hạt nhân tại Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc), cho biết Trung Quốc chuẩn bị lập dự án trình diễn đầu tiên về lò phản ứng 4G với công suất 200.000 kW. Tuy nhiên, còn quá sớm để có thể sử dụng lò phản ứng 3G ở Trung Quốc vì nước này chưa dỡ bỏ lệnh tạm ngừng các dự án hạt nhân mới được đưa ra sau sự cố rò rỉ ở nhà máy điện hạt nhân Fukushima của Nhật Bản hồi tháng 3, ông nói.

* Ngày 8-12, Cty Điện lực Tokyo (Tepco), đơn vị vận hành nhà máy Fukushima, thông báo, vì các bể chứa nước dùng để xử lý sự cố rò rỉ phóng xạ sẽ đầy vào tháng 3 tới, với tổng cộng 155.000 tấn nước, nên hãng đang cân nhắc xả thứ nước nhiễm xạ mức độ nhẹ này ra biển. Đại diện Liên minh các hợp tác xã ngư nghiệp Nhật Bản lập tức đến trụ sở của Tepco để phản đối kế hoạch, nói rằng việc xả nước nhiễm xạ sẽ khiến người tiêu dùng lo lắng, dẫn tới giảm tiêu thụ hải sản. Hồi tháng 4, do thiếu chỗ chứa, Tepco xả hơn 10.000 tấn nước nhiễm xạ nhẹ ra biển, khiến các nước láng giềng như Trung Quốc, Hàn Quốc chỉ trích mạnh mẽ.

Gia Tùng - Hải Minh
(theo China Daily, BBC, Reuters, Xinhua)

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá