Bin Laden đã chết?

TPO- Tổng thống Pakistan hôm qua cho biết, các cơ quan tình báo Pakistan nghi ngờ Osama Bin Laden đã chết nhưng không có bằng chứng rõ rệt về việc này.

Trùm khủng bố Osama Bin Laden (AP)

Tuy nhiên, một số quan chức Pakistan và một số quan chức chống khủng bố của Mỹ lại nhận định Osama Bin Laden-thủ lính tổ chức Al-Qaida- vẫn còn sống.

Theo các quan chức chống khủng bố Mỹ, Osama Bin Laden dường như đang ẩn náu tại khu vực núi dọc biên giới Pakistan với Afghanistan. Một quan chức Mỹ giấu tên phát biểu: "Chúng tôi tiếp tục tin rằng Osama Bin Laden còn sống”.

Kể từ sau vụ tấn công khủng bố 11/9 nhằm vào nước Mỹ, bóng dáng Osama Bin Laden chỉ xuất hiện qua các đoạn băng ghi âm, ghi hình đe dọa được tung lên mạng Internet.

Gần đây nhất, hồi tháng 3/2009, đoạn băng ghi âm giọng nói được cho là của Osama Bin Laden đã được phát trên kênh truyền hình Ả-rập Al-Jazeera. Trong đoạn băng này, “trùm” khủng bố đã gọi cuộc tấn công của Israel vào Dải Gaza là “nạn tàn sát khủng khiếp”.

Ngày 27/4, trả lời phỏng vấn truyền thông, Tổng thống Pakistan Asif Ali Zardari cho biết các quan chức Mỹ đã nói với ông rằng Mỹ không biết Osama Bin Laden hiện ở đâu.

Tổng thống Zardari nói :” Họ (Mỹ) rất am hiểu. Họ trên thực tế đã truy đuổi Osama Bin Laden một thời gian dài. Họ có nhiều phương tiện, tin tức tình báo…Rồi bây giờ họ nói với chúng tôi (Pakistan) rằng họ không phát hiện vết tích gì”.

Tổng thống Zardari cho biết thêm, các cơ quan tình báo Pakistan “rõ ràng cảm thấy Osama Bin Laden không còn tồn tại”. Tuy nhiên, ông Zardari không giải thích tại sao và vào lúc nào phía Pakistan đưa ra kết luận như vậy.

Hôm qua, xuất hiện trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Anh tại Pakistan, Thủ tướng Pakistan Yousuf Raza Gilani dường như bất ngờ khi một phóng viên hỏi về nhận định trên của Tổng thống Zardari.

Thủ tướng Gilani nói: "Tôi không biết những nhận định của ngài Tổng thống nhưng lúc này tôi phải nói rõ rằng không ai biết về Osama Bin Laden. Chúng tôi không biết liệu Osama Bin Laden còn sống hay đã chết”.

Trong lúc đó, Mahmood Shah- một cựu quan chức an ninh Pakistan- cho biết ông ta tin rằng Bin Laden còn sống. Shah nói: "Nếu Osama Bin Laden chết, chúng tôi đã phải nghe thấy nhiều lời bàn tán trong hàng ngũ Al- Qaida”. Một số nhà phân tích cũng cho rằng, Al-Qaida khó giữ được cái chết của Osama Bin Laden như một bí mật.

Huy Linh
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá