Bin Laden kêu gọi châu Âu rút quân khỏi Afghanistan

TPO - Tối qua, 29/11, trong một đoạn băng mới phát trên Đài truyền hình al-Jazeera, thủ lĩnh nhóm khủng bố al-Qaida Bin Laden đã lên tiếng kêu gọi các nước châu Âu rút quân đội khỏi Afghanistan.

Trong đoạn băng, trùm khủng bố Bin Laden nói, sức mạnh của Mỹ đang suy tàn và sẽ là sáng suốt nếu châu Âu chấm dứt vai trò của mình ở Afghanistan.

Bin Laden kêu gọi các nước châu Âu nên rút toàn bộ 50.000 binh lính của mình trong liên quân tại Afghanistan.

Trùm khủng bố al-Qaida còn gọi cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan là chiến tranh xâm lược và buộc tội Liên quân do Mỹ cầm đầu đang cố tình giết hại dân thường, trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Bin Laden kêu gọi người dân các nước châu Âu gây áp lực buộc chính phủ của họ phải rút hết quân về nước.

Người phát ngôn McCormack cho rằng đây là “một chiến thuật cũ rích” của trùm khủng bố. Ảnh: Reuters.

Phản ứng sau khi đoạn băng được phát sóng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Sean McCormack cho rằng, lời kêu gọi của Bin Laden là “một chiến thuật cũ rích”.

Ông McCormack nói: “Nước Mỹ, châu Âu cùng các đồng minh khác đã cam kết sẽ tái thiết Afghanistan. Và tôi nghĩ rằng, các nước thành viên NATO thừa hiểu điều gì đang thực sự bị đe dọa tại đây”.

Từ đầu năm đến nay, đây là lần thứ tư các phương tiện truyền thông thế giới công bố những thông điệp được cho là của trùm khủng bố Bin Laden.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá