Bin Laden thề không bao giờ để bị bắt sống

Trong một đoạn băng ghi âm được công bố trên trang web của các chiến binh ngày 20/2, một giọng nói dường như là của Osama bin Laden thề không bao giờ để bị bắt sống.

Osama bin Laden
Bin Laden cũng tuyên bố quân đội Mỹ ở Iraq đã áp dụng các chiến thuật "dã man" như cựu Tổng thống Iraq Saddam Hussein bị lật đổ từng sử dụng.

Đoạn băng trên dường như là phiên bản đầy đủ của đoạn băng được phát sóng lần đầu tiên trên kênh truyền hình vệ tinh bằng tiếng Arập Al-Zazeera hôm 19/1, trong đó bin Laden đề nghị Mỹ ngừng bắn nhưng cũng khẳng định rằng mạng lưới khủng bố Al-Qaeda sẽ sớm phát động một cuộc tấn công mới trên đất Mỹ.

Trong đoạn băng mới này, bin Laden nói: "Tôi đã thề là chỉ sống một cách tự do. Thậm chí nếu có cảm nhận thấy hương vị cay đắng của cái chết, tôi cũng không muốn chết nhục nhã hoặc thất vọng".

So sánh những hành động của quân đội Mỹ ở Iraq với quân đội thời cựu Tổng thống Saddam Hussein, cuốn băng có đoạn: "Phong trào thánh chiến vẫn tiếp tục với sức mạnh của mình... bất chấp sự dã man và những hành động thô bạo của quân đội Mỹ và các tay sai của Mỹ... Không có sự khác biệt đáng kể nào giữa tội ác này với tội ác của Saddam".

Với những lời lẽ này, Bin Laden có vẻ đã bác bỏ việc Chính quyền Bush cho rằng cựu lãnh đạo Iraq Saddam Hussein có mối quan hệ với Al Qaeda- cái cớ để Mỹ xâm lược Iraq.

Cũng trong cuốn băng nói trên, Bin Laden đã mở chiến dịch tuyên truyền mới, thách thức tuyên bố của Bush hồi tháng 4/2003 cho rằng cuộc chiến chính ở Iraq đã kết thúc: "Các số liệu của Lầu Năm góc chứng tỏ những người bị thương và thiệt mạng của Mỹ đang tăng lên, bên cạnh việc hàng loạt các tài liệu bị thất thoát, chưa kể đến sự suy sụp nhuệ khí của các binh sĩ và việc tăng tỉ lệ tự sát trong số những binh sĩ này".

Đối với trực tiếp người Mỹ, Bin Laden nói: "Các người có thể giải thoát bất kỳ điều gì ở địa ngục này. Giải pháp ở trong tay các người, nếu như tình hình của các binh sĩ Mỹ thực sự làm cho các người lo lắng".

Cuốn băng nói trên dài 11 phút 26 giây. Khi cuốn băng được công bố lần đầu tiên vào ngày 19/1, đây cũng là lần đầu thủ lĩnh Al Qaeda lên tiếng trong hơn một năm, khoảng thời gian im hơi lặng tiếng lâu nhất kể từ sau vụ tấn công nước Mỹ ngày 11/9/2001. CIA đã xác nhận giọng nói trong cuốn băng này là của Bin Laden, trùm khủng bố số 1 đang bị Mỹ truy nã và được cho là đang ẩn náu ở vùng biên giới giữa Afghanistan và Pakistan.

Theo VnMedia

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá