Bin Laden từng lên kế hoạch phá hoại Nhật Bản

TPO - Ngày 3/12, hãng tin Kyodo trích dẫn lời một cựu thành viên nhóm Al-Qaida cho biết, trùm khủng bố Osama bin Laden từng xem xét khả năng phá hoại nền kinh tế Nhật Bản bằng cách tấn công vào các tàu chở dầu.

Hình ảnh Bin Laden mới được phát trên đài truyền hình Al-Jazeera. Ảnh Reuters.
Trong cuộc trả lời phỏng vấn Kyodo tại Ai Cập, nhân vật này tiết lộ, cuối năm 2001, Bin Laden đã lên kế hoạch trên nhằm ngăn cản quyết định của Nhật Bản hỗ trợ cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ cầm đầu.

Trùm khủng bố cho rằng, Nhật Bản sẽ không thể chịu được bất cứ một cuộc tấn công nào vào các lợi ích của mình. Do đó, Bin Laden đã đưa ra ý tưởng phá hoại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này bằng cách tấn công vào các tàu chở dầu đi đến đất nước này.

Nhân vật cựu thành viên của Al-Qaida này là một công dân Saudi Arabia, đồng thời là một cận vệ thân tín của Bin Laden.

Ông ta cho biết, đã nghe thấy Bin Laden bàn luận kế hoạch trên với một trợ lý thân cận, khi cả hai còn đang lẩn trốn trong vùng núi Tora Bora, phía đông Afghanistan.

Việc kế hoạch trên được tiết lộ cho thấy, Bin Laden cùng mạng lưới khủng bố của nhóm Al-Qaida đã lên kế hoạch tấn công lợi ích của Mỹ cùng các đồng minh thân cận từ rất lâu và có chủ định.

Linh Huy
Theo Kyodo, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá