Binh lính Anh đánh đập người dân Iraq 

Ngày 11/2, Bộ Quốc phòng Anh đã chỉ thị tiến hành cuộc điều tra khẩn cấp về cuốn băng hình, quay cảnh các binh sĩ Anh đánh đập một nhóm thanh niên Iraq.

Sau vụ bê bối lính Mỹ ngược đãi tù nhân Irắc, Anh là nước thứ hai trở thành tiêu điểm chú ý của dư luận thế giới về vấn đề này.

Vụ bê bối về binh lính Anh đánh đập người Iraq bị tiết lộ sau khi tờ "Tin Thế giới" của Anh công bố cuốn băng hình liên quan. Báo này cho biết vụ việc diễn ra cách đây hai năm, tại miền nam Iraq khi binh sĩ Anh đuổi theo những thanh niên gây rối, lôi bốn thanh niên vào gần doanh trại của lực lượng Anh để đánh đập họ. Băng hình còn ghi lại cảnh một lính Anh đá vào mặt một người Iraq đã chết.

Ngay sau khi vụ việc bị tiết lộ, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Anh tuyên bố lên án các hành động ngược đãi và thừa nhận đây là một vấn đề rất nghiêm trọng.

Tuy nhiên, nhằm giảm bớt làn sóng phẫn nộ, Bộ Quốc phòng Anh đã bào chữa rằng chỉ có một số rất ít trong hơn 80.000 quân nhân Anh làm nhiệm vụ tại Iraq kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự hồi tháng 3/2001, bị cáo buộc có hành động ngược đãi người dân Iraq.

Trước đó, tháng 2/2005, ba lính Anh cũng đã bị tước quân tịch và tống giam do bị cáo buộc dính líu vào một vụ bê bối ngược đãi tù nhân ở miền nam Iraq.

Theo TTXVN

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá