Bình Nhưỡng cảnh báo các máy bay dân sự Hàn Quốc

TPO - CHDCND Triều Tiên tuyên bố không đảm bảo sự an toàn cho các máy bay dân sự Hàn Quốc trong thời gian diễn ra cuộc tập trận Mỹ-Hàn từ ngày 9 đến 20/3 tới đây.

Quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đang rất căng thẳng. (Ảnh RIA)
“Trong suốt thời gian diễn ra cuộc tập trận, chúng tôi không thể đảm bảo sự an toàn cho các máy bay dân sự Hàn Quốc bay qua hoặc gần không phận của chúng tôi, đặc biệt là trên bầu trời biển Nhật Bản”, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trích một tuyên bố của Bình Nhưỡng.

Cũng trong tuyên bố trên, CHDCND Triều Tiên cáo buộc Mỹ và Hàn Quốc đang cố tình làm tình hình trong khu vực thêm căng thẳng và cuộc tập trận sắp tới có thể đẩy bán đảo Triều Tiên đến bên bờ vực chiến tranh.

Trước đó, quân đội Hàn Quốc cho biết, khoảng 26.000 binh sỹ Mỹ cùng 1 hàng không mẫu hạm và một số tàu chiến thuộc Hạm đội 7 sẽ tham gia vào cuộc tập trận sắp tới. Tuy nhiên, Seoul lại từ chối tiết lộ số lượng binh sỹ sẽ tham gia tập trận lần này.

Cho đến nay, cả Washington và Seoul đều tuyên bố, cuộc tập trận diễn ra trong vòng 12 ngày tới chỉ đơn thuần nhằm mục đích diễn tập khả năng phòng vệ mà thôi.

Hiện nay, quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên đang rất căng thẳng do Mỹ và Hàn Quốc đều nghi ngờ khả năng CHDCND Triều Tiên chuẩn bị phóng thử nghiệm tên lửa tầm xa Taepodong-2. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng đã bác bỏ mọi nghi ngờ và cho biết đang có kế hoạch phóng vệ tinh thông tin.

Trước đó, tình hình giữa Seoul và Bình Nhưỡng đã bắt đầu xấu đi kể từ khi Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak lên nhậm chức tháng 2/2008.

Sau khi chính thức nắm quyền, ông Lee Myung-bak tuyên bố sẽ xem xét lại các thoả thuận đã đạt được tại các cuộc gặp thượng đỉnh Liên Triều năm 2000 và năm 2007, đồng thời yêu cầu rút lại các viện trợ kinh tế cho Bình Nhưỡng.

Đáp lại, CHDCND Triều Tiên tuyên bố xoá bỏ mọi thoả thuận quân sự và chính trị với Hàn Quốc do “thái độ hiếu chiến” của nước láng giềng.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá