Bình Nhưỡng đề nghị đàm phán với Seoul về khu công nghiệp chung

TPO - CHDCND Triều Tiên vừa bất ngờ đưa ra đề nghị mở các cuộc đàm phán mới với nước láng giềng Hàn Quốc về tương lai khu công nghiệp chung tại biên giới giữa hai nước.

Khoảng 38.000 công nhân CHDCND Triều Tiên đang làm việc tại Keasong. Ảnh: Getty Images

Khu công nghiệp Kaesong nằm trên khu vực biên giới, do các doanh nghiệp Hàn Quốc điều hành, thuê các công nhân CHDCND Triều Tiên làm việc và được coi là biểu tượng của sự hòa giải dân tộc.

Kể từ khi căng thẳng giữa hai nước nổ ra trong vài tháng gần đây, chính phủ hai miền Triều Tiên liên tục có những tranh cãi về tương lai của khu công nghiệp này

Đầu năm nay, Bình Nhưỡng từng đưa ra một số đề xuất, nhằm thay đổi một số điều kiện hoạt động của khu công nghiệp. Tuy nhiên, cuộc đàm phán sau đó giữa hai bên đã đổ vỡ chỉ sau ít phút gặp mặt.

Bình Nhưỡng yêu cầu tăng lương cho các công nhân đang làm việc tại Keasong và ký lại các hợp đồng với những doanh nghiệp Hàn Quốc tại đây nhưng từ chối đàm phán về số phận một người quản lý Hàn Quốc đang bị bắt giữ với cáo buộc chỉ trích hệ thống chính trị của CHDCND Triều Tiên

Theo đề xuất mới của Bình Nhưỡng, cuộc đàm phán mới về tương lai của Keasong có thể được tiến hành vào ngày 11/6 tới. Đối với Hàn Quốc, đây là cơ hội hiếm hoi được đối thoại với các quan chức của nước láng giềng.

Theo một số nguồn tin tại Seoul, các nhà đàm phán nước này sẽ tận dụng cơ hội để tiếp tục đề cập đến công dân của họ hiện đang bị giam giữ và bày tỏ sự phản đối hoạt động thử hạt nhân, các vụ phóng tên lửa của Bình Nhưỡng trong thời gian gần đây.

Linh Huy
Theo Reuters, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá