Bình Nhưỡng dọa đáp trả lệnh cấm vận của Nhật

TPO - Một quan chức CHDCND Triều Tiên hôm nay đe dọa sẽ có "những biện pháp trả đũa mạnh tay" đối với các hình thức cấm vận mới mà nội các Nhật Bản vừa quyết định bổ sung, nhằm trừng phạt việc Bình Nhưỡng thử vũ khí hạt nhân.

Ông Song Il Ho, đại sứ CHDCND Triều Tiên phụ trách hoạt động đàm phán về bình thường hóa quan hệ với Nhật Bản, nhấn mạnh: "Chúng tôi sẽ có những hành động đáp trả mạnh mẽ. Nội dung cụ thể sẽ trở lên rõ ràng nếu bạn theo dõi tình hình. Chúng tôi không bao giờ nói suông điều gì".

Đại sứ Song Il Ho cho biết thêm, Bình Nhưỡng luôn coi các biện pháp của Nhật là "nghiêm trọng hơn" so với các nước khác, vì Tokyo vẫn còn chưa trả hết món nợ lịch sử là những tội ác mà chế độ quân phiệt Nhật gây ra trong thời kỳ đô hộ bán đảo Triều Tiên từ năm 1910 đến 1945.

Cũng theo nhà ngoại giao trên, Bình Nhưỡng đang theo dõi mọi động thái của tân thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, người mới nhậm chức hồi tháng trước và nổi tiếng vì có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề CHDCND Triều Tiên từ thời còn làm chánh văn phòng nội các cho người tiền nhiệm Koizumi.

Đại sứ Song Il Ho cũng nhấn mạnh, CHDCND Triều Tiên sẽ không đàm phán bình thường hóa quan hệ với Nhật chừng nào các biện pháp cấm vận còn hiệu lực. Những cuộc thương thuyết này đang lâm vào bế tắc do các bất đồng song phương, như vụ điệp viên của Bình Nhưỡng bắt cóc các công dân Nhật trong những năm 1970 và 1980.

Trước đó, chánh văn phòng nội các Nhật Yasuhisa Shiozaki cho công bố các hình thức cấm vận bổ sung đối với CHDCND Triều Tiên như cấm nhập khẩu hàng hóa và ngăn không cho tàu thuyền nước này cập cảng Nhật, đồng thời cấm hầu hết công dân CHDCND Triều Tiên nhập cảnh Nhật Bản.

Để có hiệu lực thi hành, lệnh trừng phạt mới cần phải được nội các chính thức phê chuẩn trong phiên họp toàn thể vào ngày mai. Hiện Tokyo vẫn duy trì một lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên được áp dụng từ sau khi nước này phóng thử tên lửa các loại hôm 5/7, gồm ngừng viện trợ lương thực và thực thi các biện pháp hạn chế về tài chính.

Thành An
Theo Kyodo, AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá