Bình Nhưỡng đóng cửa đường bay để phóng vệ tinh

Tin từ Bộ các Vấn đề Hàng hải, Giao thông và Đất liền của Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên sẽ đóng cửa hai đường bay trong không phận của họ từ ngày 4 dến 8/4 để chuẩn bị cho việc phóng tên lửa mang vệ tinh.

Lính Triều Tiên trên tàu tuần tra đậu tại thác nước Yalu, gần biên giới với Trung Quốc.

Bộ này dẫn thông báo chính thức từ phía Triều Tiên nói rằng, các đường bay ở ngoài khơi bờ biển phía đông của Triều Tiên sẽ đóng cửa hàng ngày từ 11 giờ sáng đến 4 giờ chiều trong thời gian phóng.

Hai đường bay sẽ bị đóng cửa gồm một phần của đường bay R452 nối Triều Tiên với Nga và đường bay G346 giữa Triều Tiên với Nhật Bản.

Cũng ngày 21/3, một ngày sau khi tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc kết thúc, Triều Tiên đã mở lại đường liên lạc điện thoại quân sự và mở cửa biên giới với Hàn Quốc.

Tuy nhiên thái độ của Triều Tiên vẫn tỏ ra căng thẳng khi báo chí ra ngày 21/3 của Triều Tiên gọi cuộc tập trận là "cuộc diễn tập chiến tranh hạt nhân lớn nhất chống lại Triều Tiên".

Wu Sung Lac, nhà đàm phán Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên sẽ tới thăm Bắc Kinh ngày 24/3 để gặp đồng nghiệp Trung Quốc Vũ Đại Vĩ. Ông Wu cũng có kế hoạch đi thăm Mỹ.

Cùng ngày, Triều Tiên khẳng định việc bắt giữ hai nhà báo Mỹ với lý do hai người này đã xâm nhập Triều Tiên trái phép từ lãnh thổ Trung Quốc.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA phát đi 3 dòng tin ngắn ngủi về vụ này và nói rằng cơ quan chức năng của Triều Tiên đang điều tra vụ việc. Lính biên phòng Triều Tiên ở khu vực sông Tumen trên biên giới chung với Trung Quốc  bắt quả tang họ đang quay phim Triều Tiên từ bờ bên kia sông Tumen.

Các nguồn tin ngoại giao và báo chí xác nhận hai phụ nữ tên là Euna Lee - người Mỹ gốc Hàn, và Laura Linh - người Mỹ gốc Hoa, cả hai đều làm việc cho kênh truyền hình Current TV ở California, một kênh truyền hình của cựu Phó Tổng thống Mỹ Al Gore.

Tin tức từ Hàn Quốc phỏng đoán hai người này đã được đưa tới Bình Nhưỡng để xét hỏi và sẽ được sử dụng như một quân bài chính trị trong các cuộc đàm phán của Triều Tiên với Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ sự lo ngại về số phận của hai nhà báo này và đang có các liên hệ để tìm lại tự do cho họ. Mục sư Tin lành Hàn Quốc Chun Kiwon, người đã giúp sắp xếp chuyến thăm của hai phóng viên tới Trung Quốc, cho biết, hai phóng viên đã gặp ông tại Seoul để xin tư vấn về chuyến đi Trung Quốc và ông đã sắp xếp hành trình cho họ. Hai người tới Trung Quốc hôm 13/3 và đến 17/3 thì bị bắt giữ cùng với hướng dẫn viên người bản xứ và một nam quay phim.

Các phóng viên nước ngoài muốn thăm Triều Tiên phải có thị thực đặc biệt và được hướng dẫn viên chính thức đi cùng. Tuy nhiên những năm gần đây, rất ít phóng viên nước ngoài được cấp phép nhập cảnh.

Theo V.N
Lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá