Bình Nhưỡng đồng ý đàm phán, Nhật vẫn cấm vận

TPO - Hôm nay, Ngoại trưởng Nhật Taro Aso tuyên bố sẽ vẫn giữ nguyên lệnh cấm vận đối với CHDCND Triều Tiên, mặc dù nước này vừa đồng ý quay trở lại cuộc đàm phán 6 bên về chương trình hạt nhân vốn đang bị bế tắc.

Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso (Reuters)
Ông Taro Aso bày tỏ sự hoan nghênh đối với quyết định mới nhất của Bình Nhưỡng nhưng cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục yêu cầu CHDCND Triều Tiên từ bỏ tất cả vũ khí nguyên tử và chương trình hạt nhân hiện có”.

Nhật thực thi các biện pháp trừng phạt của riêng mình đối với Bình Nhưỡng song song với nghị quyết cấm vận do Liên Hợp Quốc thông qua sau vụ thử hạt nhân ngày 9/10. Các biện pháp của Tokyo gồm cấm nhập khẩu hàng hóa từ CHDCND Triều Tiên và không cho các tàu thuyền nước này cập cảng.

Bên cạnh các hình thức gây sức ép mạnh tay, cộng đồng quốc tế cũng ráo riết đẩy mạnh những nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán đa phương về vấn đề hạt nhân. Trung Quốc có vai trò đặc biệt quan trọng trong cố gắng này vì là nước có nhiều ảnh hưởng nhất đối với CHDCND Triều Tiên.

Các biện pháp ngoại giao thu được kết quả khả quan khi hôm qua, Bình Nhưỡng khẳng định sẽ nối lại đàm phán 6 bên. CHDCND Triều Tiên xác nhận thông tin và bày tỏ mong muốn qua thương thuyết có thể dỡ bỏ lệnh cấm vận về tài chính của Mỹ đối với họ.

Cuộc đàm phán 6 bên gồm hai miền Triều Tiên, Mỹ, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản bắt đầu từ năm 2003 nhằm tìm giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tháng 9/2005, các bên đạt được bước đột phá khi CHDCND Triều Tiên cam kết sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lại viện trợ và sự đảm bảo về an ninh.

Nhưng đến tháng 11, tình hình đột ngột chuyển biến theo hướng tiêu cực khi Bình Nhưỡng rút khỏi đàm phán 6 bên sau khi Washington thực thi các biện pháp trừng phạt tài chính. Căng thẳng leo thang bằng sự kiện CHDCND Triều Tiên bắn thử tên lửa hôm 5/7 và vụ thử vũ khí hạt nhân gây chấn động ngày 9/10.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá