‘Bình Nhưỡng đưa thêm tên lửa tầm xa tới bệ phóng’

TPO - Hãng tin Yonhap hôm nay dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Kwang-ung cho biết, Bắc Triều Tiên có thể đã chuyển một quả hỏa tiễn tầm xa Taepodong-2 tới địa điểm phóng ở bờ biển phía bắc nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yoon Kwang-ung (AP)
Ông Yoon Kwang-ung dựa trên tin tức tình báo của Hàn Quốc nhận định, có ít nhất 2 quả Taepodong-2 đã được đưa tới địa điểm mang tên Musudan-ri, trung tâm phóng tên lửa của Bình Nhưỡng. Một trong số này đã được bắn đi vào sáng sớm ngày 5/7 vừa qua.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Yoon thì quả tên lửa tầm xa thứ hai của Bắc Triều Tiên vẫn chưa được đặt lên bệ phóng, do đó chưa có khả năng nó sắp được bắn đi. Quan chức Hàn Quốc còn tiết lộ, họ phát hiện một tàu của Bình Nhưỡng tại vùng biển gần nơi 7 quả tên lửa của rơi xuống.

Sáng sớm thứ tư vừa qua, CHDCND Triều Tiên cho bắt tổng cộng 7 quả tên lửa các loại, gồm một quả tầm xa Taepodong-2. Theo nguồn tin của Mỹ và Hàn Quốc, tất cả đều rơi xuống biển Nhật Bản và riêng qủa Taepodong-2 bị rơi chỉ 40 giây sau khi rời bệ phóng. Nhưng Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử của họ là thành công.

Trong một diễn biến khác liên quan, Seoul hôm nay tuyên bố họ đã cự tuyệt một đề nghị đàm phán quân sự của Bình Nhưỡng đưa ra hôm 3/7, hai ngày trước khi diễn ra các vụ thử tên lửa. Lý do Hàn Quốc đưa ra để từ chối là tình hình đang căng thẳng trong khu vực hiện nay.

Theo kế hoạch, đàm phán quân sự nhằm xoa dịu căng thẳng giữa hai miền Triều Tiên tại khu vực biên giới. Tháng 5 vừa qua, quan chức Seoul và Bình Nhưỡng từng tiến hành một cuộc họp quân sự cấp cao nhưng không có thỏa thuận nào được ký.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng