Bình Nhưỡng ‘hối tiếc’ vì thử hạt nhân ?

TPO - Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il hôm qua đã bày tỏ sự hối tiếc với phái viên Trung Quốc về vụ thử nguyên tử, đồng thời khẳng định Bình Nhưỡng sẽ quay trở lại bàn đàm phán nếu Mỹ chấm dứt cấm vận tài chính.

Nhật báo Hàn Quốc Chosun Ilbo đưa tin trên dựa vào một nguồn tin ngoại giao ở Trung Quốc.

Tờ báo dẫn lời Chủ tịch Kim Jong Il nói với phái viên Trung Quốc: “Nếu Mỹ có sự nhượng bộ một đôi chút, chúng tôi cũng sẽ nhượng bộ tương tự, cho dù đó là các cuộc đàm phán song phương hay đàm phán 6 bên”.

Tờ báo cho biết thêm, Chủ tịch Kim Jong Il tuyên bố với đoàn đại biểu Trung Quốc rằng “ông lấy làm tiếc về vụ thử hạt nhân”.

Nhóm quan chức của Bắc Kinh do ông Đường Gia Triền, cựu bộ trưởng ngoại giao, dẫn đầu đã tới Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên hôm qua, sau đó quay về nước ngay buổi chiều cùng ngày.

Chuyến đi Bình Nhưỡng của đoàn đại biểu Trung Quốc diễn ra trước thềm chuyến công du Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice. Trung Quốc được coi là quốc gia có vai trò quyết định trong nỗ lực thuyết phục Bình Nhưỡng giải trừ hạt nhân. Nước này cũng là đối tác thương mại chính của CHDCND Triều Tiên hiện nay.

Trong khi đó, Bình Nhưỡng từ lâu yêu cầu Washington phải từ bỏ chính sách vận động quốc tế cấm vận và cô lập tài chính đối với CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, Mỹ cáo buộc CHDCND Triều Tiên có dính líu tới nạn làm tiền giả và các hoạt động rửa tiền để bán vũ khí hủy diệt.

CHDCND Triều Tiên một mực phủ nhận cáo buộc trên và tuyên bố tẩy chay cuộc đàm phán 6 bên kể từ tháng 11 năm ngoái để phản đối. Do đó cuộc thương thuyết về hạt nhân với sự tham gia của hai miền Triều Tiên, Trung Quốc, Mỹ, Nga và Nhật Bản bị lâm vào bế tắc kéo dài.

Theo các nhà phân tích, Bình Nhưỡng đang cố gắng củng cố vị thế của mình trên bàn đàm phán đa phương bằng cách thực hiện một loạt hành động gây tranh cãi và bị coi là mang tính khiêu khích. Mở đầu là vụ bắn thử 7 quả hỏa tiễn các loại hôm 5/7 và mới đây nhất là vụ thử hạt nhân ngày 9/10.

Thành An
Theo AP, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá