Bình Nhưỡng "không có kế hoạch thử thêm hạt nhân"

TPO - Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Aso hôm qua thông báo, đích thân Chủ tịch CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il đã khẳng định với đặc phái viên của Trung Quốc rằng, nước này sẽ không tiến hành thử nghiệm vũ khí nguyên tử lần thứ hai.

Nhưng ngoại trưởng Aso nhấn mạnh: “Mặc dù chưa được kiểm chứng nhưng chúng tôi có thông tin ông Kim đã nói với ông Đường về việc CHDCND Triều Tiên sẽ không thực hiện vụ thử hạt nhân mới. Tôi nghĩ đây là kết của những sức ép mạnh mẽ từ phía Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc trong những ngày qua”.

Đoàn đại biểu của Bắc Kinh do ông Đường Gia Triền, cựu bộ trưởng ngoại giao, dẫn đầu đã tới Bình Nhưỡng và gặp nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong Il hôm 19/10, sau đó quay về nước ngay buổi chiều cùng ngày. Chuyến đi diễn ra ngay trước thềm chuyến công du Trung Quốc của ngoại trưởng Mỹ.

Bình luận của Ngoại trưởng Taro Aso được hãng tin Nhật Bản Kyodo đăng tải. Cơ quan thông tấn Hàn Quốc Yonhap trước đó cũng đưa một thông tin tương tự. Vụ thử hạt nhân đầu tiên của CHDCND Triều Tiên diễn ra ngày 9/10 đã gây ra làn sóng phản đối và dẫn tới nghị quyết trừng phạt của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice đang ở thăm Bắc Kinh tuyên bố, các biện pháp trừng phạt tài chính sẽ vẫn được duy trì đối với Bình Nhưỡng. Bà cho biết Trung Quốc hứa sẽ “quyết đoán” trong việc giám sát đường biên giới chung với CHDCND Triều Tiên, theo đúng nghị quyết của Liên Hợp Quốc.

Trong ngày hôm qua, khoảng 100.000 người Triều Tiên đã tham dự một cuộc mít tinh khổng lồ tại thủ đô Bình Nhưỡng để chào mừng vụ thử hạt nhân đầu tiên. Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên trước đó tuyên bố sự kiện là này một thành công mang tính lịch sử.

Thành An
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá