Bình Nhưỡng không nên thử thách quyết tâm của ông Trump

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/4 tại Seoul, Phó Tổng Thống Mike Pence đang thực hiện chuyến thăm Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng không nên thử thách quyết tâm của ông Trump, đồng thời tuyên bố tất cả các giải pháp đã được đặt trên bàn để kiềm chế các chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc họp báo ngày 17/4 tại Seoul, Hàn Quốc
Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại cuộc họp báo ngày 17/4 tại Seoul, Hàn Quốc

Đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Pence tới Hàn Quốc, một phần trong chiến lược xoay trục châu Á của Mỹ. Mấy tháng trước, ông đã tới Nhật Bản, Indonesia và Australia.

Cuộc họp báo có sự tham dự của Tổng thống tạm quyền Hàn Quốc  Hwang Kyo-Ahn tại thủ đô Seoul ngay sau khi ông đi thăm khu vực phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Pence nói: "Tôi hy vọng sẽ đạt được mục tiêu này (phi hạt nhân hóa) thông qua các biện pháp hòa bình, nhưng tất cả các lựa chọn đều đang nằm trên bàn. Trong hai tuần vừa qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và sự quyết tâm của vị tân tổng thống  của chúng tôi thông qua các hành động được thực hiện ở Syria và Afghanistan. Triều Tiên tốt hơn không nên thử  quyết tâm của ông Trump, hoặc sức mạnh của lực lượng vũ trang Mỹ trong khu vực này."

Sự căng thẳng giữa Bình Nhưỡng và Washington đã tăng vọt trong những tuần gần đây, đặc biệt vụ  thử nghiệm tên lửa của Triều Tiên ngày 16/4 đã làm tăng mức cảnh báo của Mỹ đối với nước này. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ ra rằng ông sẽ không cho phép Triều Tiên phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân tới miền tây nước Mỹ.

Trong khi đó, ông Kim In Ryong, đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc phát biểu tại một cuộc họp báo rằng, nước này đang chuẩn bị cho bất kỳ hình thức chiến tranh nào được kích hoạt bởi hành động quân sự của Mỹ và nói rằng Triều Tiên sẽ đáp trả bằng một cuộc tấn công tên lửa hoặc hạt nhân .

"CHDCND Triều Tiên sẵn sàng phản ứng với bất kỳ hình thức chiến tranh nào mà người Mỹ mong muốn. Chúng tôi sẽ có những phản ứng mạnh mẽ nhất chống lại những kẻ khiêu khích", ông Kim In Ryoung nói.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố rằng kỷ nguyên "kiên nhẫn chiến lược" của Mỹ với Triều Tiên hơn 2 thập kỷ qua đã kết thúc. Triều Tiên đã đáp trả những lời cảnh báo của Mỹ bằng sự lừa dối, phá vỡ lời hứa và các cuộc thử nghiệm tên lửa và hạt nhân.

Với hơn 28.500 lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, ông Pence tự tin rằng Mỹ sẽ đánh bại bất kỳ cuộc tấn công nào và  sẽ đáp trả lại bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hạt nhân  nào một cách áp đảo và hiệu quả.

Cũng tại cuộc họp báo, ông Mike Pence một lần nữa khẳng định quan hệ của Mỹ với Hàn Quốc là sắt đá và không gì lay chuyển được.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng