Bình Nhưỡng muốn phi hạt nhân hóa

TP - Ngày 22/6 tại Seoul, Trưởng đoàn đàm phán Mỹ về phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Christopher Hill sau chuyến thăm Bình Nhưỡng cho biết CHDCND Triều Tiên đã sẵn sàng thực hiện lời hứa đóng cửa lò phản ứng hạt nhân chính Yongbyon của họ.

Trưởng đoàn Mỹ trong đàm phán 6 bên về hạt nhân của CHDCND Triều Tiên Christopher Hill (trái) gặp người đồng cấp Hàn Quốc sau chuyến thăm Bình Nhưỡng

Tuy nhiên, ông Hill cảnh báo rằng việc phi hạt nhân hóa hoàn toàn của CHDCND Triều Tiên vẫn còn là vấn đề chưa dễ dàng.

Sau khi có các cuộc gặp với Trưởng đoàn đàm phán 6 bên và với Bộ Trưởng Ngoại giao CHDCND Triều Tiên tại Bình Nhưỡng, ông Christopher Hill cho biết ông có cảm giác rằng có thể đạt được các mục tiêu đầy đủ là hoàn toàn phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Nhận xét về chuyến thăm chớp nhoáng của ông tới Bình Nhưỡng, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Christopher Hill cho rằng các cuộc đàm phán của ông với các nhà lãnh đạo Bình Nhưỡng rất chi tiết, rất bổ ích và tích cực.

Ông Christopher Hill đến Seoul để thảo luận với người đồng cấp Hàn Quốc về những việc liên quan đến vòng đàm phán 6 bên sắp tới. Sau Seoul, ông Christopher Hill có kế hoạch sang Tokyo để gặp Trưởng đoàn Nhật Bản về cùng nội dung.

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ cũng có kế hoạch gặp các Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc và Liên bang Nga để thông báo kết quả chuyến thăm của ông tới Bình Nhưỡng và bàn biện pháp phối hợp trong vòng đàm phán 6 bên sắp tới.

Đ.P
Theo AP

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá