Bình Nhưỡng ngừng làm ăn với Bắc Kinh?

TP - Theo tạp chí Mỹ Foreign Policy, việc nhân vật quyền lực thứ hai ở CHDCND Triều Tiên Jang Song-thaek, chú của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, vừa bị tử hình có thể là dấu hiệu cực kỳ đáng lo ngại cho quan hệ Triều Tiên - Trung Quốc, hai nước vốn sát cánh bên nhau từ thời chiến tranh chống phát xít Nhật và chiến tranh Triều Tiên.

> Doanh nhân Triều Tiên ở Trung Quốc bị gọi về

Bình Nhưỡng cáo buộc ông Jang phản bội lợi ích quốc gia với việc cho “nước ngoài” thuê đất ở Rason (thuộc vùng tây bắc Triều Tiên, gần biên giới Trung Quốc) - rõ ràng là nói đến Trung Quốc.

Bình Nhưỡng cũng cáo buộc ông Jang cho phép cấp dưới thân tín bán than và khoáng sản quý một cách bất hợp pháp ra nước ngoài - cũng ám chỉ Trung Quốc.

Năm 2012, ông Jang thăm Trung Quốc, gặp Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo hồi đó để nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ song phương và ký nhiều thỏa thuận, trong đó nổi bật nhất là thỏa thuận hợp tác tại khu kinh tế đặc biệt ở Rason.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc hôm 14/12 đưa tin, các doanh nhân và nhân viên xúc tiến hợp tác kinh tế người Triều Tiên làm việc tại các thành phố phía đông bắc Trung Quốc (từ Thẩm Dương tới Đan Đông) nhằm hỗ trợ hoạt động thương mại giữa hai nước và thu hút vốn đầu tư của Trung Quốc vào Triều Tiên đều đã bị triệu hồi về nước.

Ông Ruediger Frank, chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên tại Đại học Vienna (Áo), nói với báo Anh The Guardian: “Bản chất của toàn bộ sự việc này có thể là thông điệp gửi tới Trung Quốc: Chúng tôi đã nắm thóp người của các ông và hãy tránh xa công việc của chúng tôi”.

Trong thời gian Bình Nhưỡng xử lý những người thân cận với ông Jang, các nhà quan sát cho rằng, Trung Quốc sẽ khó duy trì hợp tác với Triều Tiên ở Rason, vì việc lên án quan hệ của ông này với Trung Quốc không phải cách để duy trì quan hệ với Bắc Kinh.

TRÚC QUỲNH
Theo Foreign Policy

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá