Bình Nhưỡng nối lại kênh liên lạc quân sự với Seoul

TPO - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, ngày 20/3, Bình Nhưỡng thông báo nối lại kênh liên lạc quân sự với Seoul, vốn đã bị cắt đứt nhằm phản đối cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn.

Bình Nhưỡng đã nối lại kênh liên lạc quân sự với Seoul. (Ảnh RIA)
Kênh liên lạc quân sự trực tiếp giữa 2 miền Triều Tiên – thông qua điện thoại và fax – đã bị cắt đứt ngày 9/3, ngay khi cuộc tập trận Mỹ - Hàn bắt đầu. Cuộc tập trận này vừa kết thúc vào ngày 20/3.

Tuy nhiên, hãng tin Yonhap cho biết, Bình Nhưỡng không đưa ra bất cứ thông tin nào về việc sẽ mở cửa trở lại các cửa khẩu trên bộ giữa 2 nước, vốn cũng bị cắt trong cuộc tập trận.

Hàn Quốc cho biết, việc đóng cửa biên giới trên bộ giữa 2 miền làm ảnh hưởng nghiệm trọng tới hoạt động của khu công nghiệp chung Kaesong – nằm trên lãnh thổ CHDCND Triều Tiên, gần khu vực biên giới.

Sau khi các cuộc tập trận kết thúc, Thứ trưởng Bộ Thống nhất Triều Tiên của Hàn Quốc Hong Yang-ho cho các phóng viên biết: “Việc CHDCND Triều Tiên đóng cửa biên giới đặt ra cho chúng tôi câu hỏi liệu họ có sẵn sàng tiếp tục hoạt động của khu công nghiệp Kaesong.”

Kể từ khi cuộc tập trận bắt đầu, Bình Nhưỡng đã cho đóng cửa cửa khẩu ra-vào khu công nghiệp này, làm hàng trăm kỹ sư, quản lý người Hàn Quốc bị kẹt ở đây.

Ông Hong Yang-ho cho biết, khu công nghiệp sẽ không bị đóng cửa, nhưng việc đóng cửa biên giới “đã và đang gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế.”

Khu công nghiệp Kaesong hàng năm sản xuất một lượng hàng hoá trị giá khoảng 250 triệu USD, mang về một nguồn ngoại tệ đáng kể cho CHDCND Triều Tiên.

Linh Huy
Theo Yonhap, RIA Novosti

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá