Bình Nhưỡng phản đối đưa việc phóng tên lửa ra LHQ

TPO - Tờ nhật báo Rodong Sinmun của CHDCND Triều Tiên ngày 29/3 đã mô tả ý định của Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đưa kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh của nước này ra Liên Hợp Quốc là “trò hề lố bịch”.

Tên lửa Taepodong-2 của CHDCND Triều Tiên. (Ảnh Wordpress)
Theo tờ báo, phóng vệ tinh nhân tạo vì mục đích hòa bình là quyền hợp pháp của CHDCND Triều Tiên. Hơn thế nữa, khi thành công, việc phóng vệ tinh sẽ góp phần làm đất nước giàu mạnh cũng như đóng góp vào sự tiến bộ của nhân loại.

Rodong Sinmun cho rằng, đã có hàng chục quốc gia phóng hàng ngàn vệ tinh lên quỹ đạo và không nước nào bị đưa ra Liên Hợp Quốc.

Nếu việc CHDCND Triều Tiên phóng vệ tinh bị đưa ra Liên Hợp Quốc thì tất cả các quốc gia đã phóng vệ tinh cũng phải bị đưa ra xem xét tại tổ chức lớn nhất hành tinh này.

Tờ nhật báo còn cảnh báo, nếu vấn đề của nước này bị đưa ra bàn hội nghị của Liên Hợp Quốc, các cuộc đàm phán 6 bên nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên sẽ sụp đổ.

Trước đó, Mỹ, Nhật và Hàn Quốc tuyên bố có thể sẽ đưa kế hoạch phóng tên lửa của Bình Nhưỡng ra xem xét tại Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và cáo buộc nước này đã vi phạm Nghị quyết 1718 của Hội đồng bảo an liên quan đến việc thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, cũng trong ngày 29/3, tờ nhật báo Sankei của Nhật Bản cho biết, nhiều khả năng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị cho vụ thử tên lửa thứ 2, hoàn toàn độc lập với kế hoạch phóng tên lửa mang vệ tinh đã được thông báo trước đó.

Linh Huy
Theo Reuters, Tân Hoa Xã

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá