Bình Nhưỡng thử hạt nhân, các nước sục sôi lên án

TPO - Sáng nay, CHDCND Triều Tiên tuyên bố họ lần đầu tiên thử nghiệm thành công vũ khí hạt nhân. Ngay lập tức Mỹ coi đây là hành động khiêu khích và nhiều nước khác cũng đồng loạt lên án hành động này, trong đó có cả Trung Quốc.

Người Hàn Quốc theo dõi tin tức về vụ thử hạt nhân trên truyền hình (AP)

Bình Nhưỡng khẳng định vụ thử diễn ra trong lòng đất và không gây ra rò rỉ phóng xạ.

Hãng thông tấn KCNA của Bắc Triều Tiên mô tả đây là “một sự kiện lịch sử mang lại hạnh phúc cho nhân dân và quân đội”.

Họ cũng nhấn mạnh: “Vụ thử hạt nhân sẽ góp phần duy trì hòa bình và ổn định trên báo đảo Triều Tiên và khu vực xung quanh”.

Các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc xác nhận vụ thử đã xảy ra khi ghi nhận có chấn động tại nơi tình nghi ở đông bắc CHDCND Triều Tiên. Hãng Yonhap của Hàn Quốc cho rằng, vụ thử hạt nhân diễn ra tại Gilju, tỉnh Bắc Hamgyong lúc 10h36 (tức 8h36’ giờ Hà Nội). Australia cũng khẳng định Bình Nhưỡng đã thử nguyên tử.

Trung tướng Vladimir Verkhovtsev, giám đốc một cơ quan trong Bộ Quốc phòng Nga khẳng định “chắc chắn 100%” đã xảy ra một vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất. Hãng tin Itar-Tass dẫn lời sĩ quan cao cấp này cho biết, các cơ quan Nga phát hiện ra các dấu hiệu của một vụ thử vũ khí nguyên tử tại Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên Nhà Trắng ra tuyên bố nêu rõ, vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là một hành động khiêu khích và bày tỏ: “Chúng tôi hy vọng Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ có biện pháp ngay lập tức để đáp trả sự khiêu khích này”.

Trong khi đó, Trung Quốc cũng có quan điểm phản đối với thái độ gay gắt hiếm thấy khi lên án vụ thử là một hành động “trơ tráo”. Bắc Kinh bày tỏ “sự phản đối kiên quyết” đối với sự kiện trên vì nó “bất chấp quan điểm phản đối của cộng đồng quốc tế”.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe gọi vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là “không thể tha thứ được”. Nhà lãnh đạo này vừa kết thúc chuyến thăm đầu tiên tới Trung Quốc và đang có mặt tại Hàn Quốc. Tại Tokyo, các bộ trưởng Nhật Bản cũng họp khẩn cấp và lập ra một đơn vị đặc biệt chuyên theo dõi tình hình sau vụ thử hạt nhân.

Còn giới chức Hàn Quốc nhấn mạnh sẽ có sự “đáp trả nghiêm khắc” đối với sự kiện trên. Tổng thống Roh Moo-hyun triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh quốc gia Hàn Quốc và đặt lực lượng vũ trang trong tình trạng báo động cao. Seoul cũng tuyên bố tạm ngưng hoạt động chở hàng cứu trợ cho Bắc Triều Tiên.

Thành An
Theo AP, BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá