Bình Nhưỡng thử hạt nhân : thế giới chấn động

TP - Ngày 9/10, CHDCND Triều Tiên đã làm cả thế giới sửng sốt bằng một thông báo ngắn nói rằng Bình Nhưỡng đã tiến hành thành công một vụ nổ thử hạt nhân dưới lòng đất, không gây ra sự rò rỉ phóng xạ nào.

Quân đội Bắc Triều Tiên luôn trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu
Trong một bản thông cáo ngắn do thông tấn xã trung ương Triều Tiên (KCNA) phát đi sáng cùng ngày nói rằng vụ nổ thử hạt nhân đã được tiến hành thành công ngày 9/10 giữa thời điểm quyết định khi nhân dân cả nước đang thực hiện bước nhảy vọt trong quá trình xây dựng một nhà nước XHCN vĩ đại, giàu có, và hùng mạnh.

Thông cáo nói: Vụ nổ thử hạt nhân được tiến hành bằng 100% công nghệ trong nước, đánh dấu một sự kiện lịch sử làm nức lòng quân đội (KPA) và nhân dân Triều Tiên vốn đang phấn đấu để có một khả năng tự vệ hùng mạnh.

Thông cáo nói rằng kết quả vụ thử này sẽ góp phần vào việc bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và vùng phụ cận.

Thông tin về vụ nổ hạt nhân của Bình Nhưỡng được phát đi đúng một ngày sau lễ kỷ niệm lần thứ 9 ngày ông Kim Jong Il được bổ nhiệm làm Tổng Bí thư Đảng Lao động Triều Tiên và sớm hơn một ngày lễ kỷ niệm ngày thành lập Đảng này.

Đâu là sự thật?

Ngay sau thông tin trên được phát đi, các hãng tin trên thế giới đều dẫn lại thông cáo của KCNA.

Hãng tin AP từ Washington DC cho biết các cơ quan tình báo Mỹ và Hàn Quốc đã đo được địa chấn mạnh 4,2 độ Richter tại khu vực nghi ngờ  là nơi thử vũ khí hạt nhân của CHDCND Triều Tiên là vùng Đông Bắc Bình Nhưỡng.

Mặc dù việc tạo ra rung chấn là có thật nhưng vẫn chưa thể khẳng định chắc chắn CHDCND Triều Tiên đã cho nổ thử hạt nhân thành công.

Viện nghiên cứu địa chấn Hàn Quốc cho rằng rung chấn mạnh 4,2 độ Richter có thể do một vụ nổ tương đương 550 tấn thuốc nổ TNT.

Nhật Bản, Úc đều đo được rung chấn mạnh lúc khoảng 10 giờ 36 phút sáng nhưng không thể xác định được đó là vụ nổ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng hay chỉ là vụ nổ thông thường.

Trong khi đó, Trung tâm địa chấn quân đội Liên bang Nga khẳng định chắc chắn 100% là CHDCND Triều Tiên đã tiến hành nổ thử hạt nhân dưới lòng đất.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov cho rằng vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên tương đương với từ 5.000 tấn đến 15.000 tấn thuốc nổ TNT, lớn hơn rất nhiều con số của phía Hàn Quốc đưa ra.

Nếu điều Bộ trưởng Quốc phòng Nga nói là đúng thì vụ nổ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng lần này tương đương với quả bom nguyên tử (15.000 tấn TNT) mà Mỹ ném xuống Hiroshima (Nhật Bản) hồi năm 1945.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Ivanov thậm chí còn nói rằng phía Nga biết chính xác địa điểm cuộc thử hạt nhân của Bình Nhưỡng và tình hình sinh thái ở tỉnh Primorye gần biên giới với CHDCND Triều Tiên là bình thường.

Hãng tin Nga InterFax cho biết thêm rằng Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên đã thông báo trước 2 giờ đồng hồ cho Đại sứ Nga tại Bình Nhưỡng biết về vụ thử hạt nhân nói trên.

Phản ứng của thế giới

Các nhà lãnh đạo thế giới đã ngay lập tức phản đối vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên với lời lẽ rất gay gắt. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói rằng việc làm này của Bình Nhưỡng là không thể chấp nhận.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun triệu tập ngay một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh tại Seoul đồng thời tham vấn các cơ quan tình báo đồng  minh về sự thật của thông tin nói trên.

Chính phủ Hàn Quốc liền ra lệnh ngừng ngay viện trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng. Phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc sau đó cho biết chính phủ nước ông sẽ phản ứng trong nguyên tắc là không chấp nhận việc Bình Nhưỡng sở hữu vũ khí hạt nhân.

Trung Quốc lên án vụ thử hạt nhân được đưa tin của CHDCND Triều Tiên là một hành động khiêu khích trắng trợn. Tổng thống Mỹ George Bush coi vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng là sự đe dọa đối với hòa bình và an ninh toàn cầu.

Phát ngôn viên Nhà Trắng (Mỹ) Tony Snow kịch liệt Phản đối hành động thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và cho rằng đó là hành động khiêu khích mà Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cần có hành động  đáp lại ngay.

Tổng thống Mỹ George Bush và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe có cuộc trao đổi điện thoại bàn cách phối hợp hành động đối phó với Bình Nhưỡng và để có một hành động quyết định tại Liên Hợp Quốc.

Sự thất bại của ngoại giao

Nếu việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân là có thật thì đây là sự thất bại của ngoại giao thế giới. Hành động này của Bình Nhưỡng đã chứng tỏ những nỗ lực của 5 bên tham gia đàm phán với CHDCND Triều Tiên không có tác dụng.

Những lời cam kết và nhận định của hai Thủ tướng Nhật Bản và Trung Quốc chỉ một đêm trước đó về việc không cho Bình Nhưỡng thử vũ khí nguyên tử là không đúng.

Việc CHDCND Triều Tiên sở hữu bom nguyên tử sẽ khiến các nước và vùng lãnh thổ khác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, v.v... lao vào cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân. Điều đó sẽ gây ra sự mất ổn định của khu vực Đông Á.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá