Bình Nhưỡng ‘tố’ Mỹ phá ngang hòa bình bán đảo Triều Tiên

TPO - Một chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ hôm 5/2 đã bay trên không phận phía tây bán đảo Triều Tiên, một ngày sau khi Bình Nhưỡng và Seoul đạt thỏa thuận về kế hoạch đoàn tụ giữa các gia đình liên Triều bị ly tán trong chiến tranh 1950 - 1953.

Máy bay ném bom B-52 xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CNN
Máy bay ném bom B-52 xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên. Ảnh: CNN

Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên hôm qua, 6/2, dẫn tuyên bố của Ủy ban quốc phòng Triều Tiên cho biết, việc xuất hiện của máy bay ném bom B-52 Mỹ trên khu vực bán đảo Triều Tiên đang làm phương hại đến kế hoạch đoàn tụ giữa các gia đình từ hai miền liên Triều, đồng thời gây ra nguy cơ leo thang căng thẳng quân sự trong khu vực.

Ủy ban Quân ủy Trung ương Triều Tiên đã cáo buộc hành động của Mỹ là một bước tập duyệt cho một cuộc tấn công hạt nhân.

Tuy nhiên, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ khẳng định, Washington đã duy trì sự hiện diện của các máy bay ném bom chiến lược B-52 ở khu vực trên suốt hơn một thập kỷ, theo Yonhap.

“Việc duy trì các máy bay chiến đấu tại bán đảo Triều Tiên là cam kết của Mỹ với các đồng minh, nhằm tăng cường an ninh khu vực và ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương”, tuyên bố của Bộ Tư lệnh nêu rõ.

Quan chức trên nói thêm rằng, chuyến bay nằm trong các hoạt động bay huấn luyện đã được lên kế hoạch, nhưng từ chối tiết lộ chi tiết vì đó là lịch trình huấn luyện của quân đội Mỹ.

Trước đó, trong một động thái gây dựng lòng tin hiếm hoi, Bình Nhưỡng và Seoul đã thống nhất cho phép các gia đình ly tán sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 được đoàn tụ, gặp lại nhau ở ngôi làng biên giới Panmunjom từ ngày 20 tới 25/2 tới.

Nếu được tổ chức, đây sẽ là cuộc đoàn tụ đầu tiên của các gia đình bị ly tán trong vòng hơn 3 năm trở lại đây.

Yonhap/KCNA

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá