Bình Nhưỡng trả tự do cho kỹ sư Hàn Quốc

TPO - Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay, ngày 13/8, Bình Nhưỡng thả một kỹ sư của tập đoàn Hyundai, Hàn Quốc bị bắt giữ hồi tháng Ba. Đây có thể coi là tín hiệu tích cực trong việc cải thiện mối quan hệ liên Triều.

Kỹ sư Yoo Seong-jin trả lời phỏng vấn giới báo chí ngay sau khi được trả tự do. Ảnh: Tân Hoa Xã

Giới truyền thông Hàn Quốc đưa tin: “Kỹ sư Yoo Seong-jin đã được giao cho các quan chức Hàn Quốc thuộc công ty Hyundai Asan và sẽ nhanh chóng trở về Seoul”.

Việc trả tự do diễn ra sau khi người đứng đầu tập đoàn Hyundai, bà Hyun Jeong-eun, tới Bình Nhưỡng hôm thứ Hai tuần này với nỗ lực thương lượng về việc phóng thích một nhân viên của bà.

Trước đó ít ngày, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng tới thăm CHDCND Triều Tiên và hoàn thành một sứ mệnh tương tự - thuyết phục Bình Nhưỡng trả tự do cho hai nữ phóng viên Mỹ cũng bị bắt hồi thàng Ba vì bị cáo buộc xâm nhập trái phép.

Theo nhận định của giới phân tích, động thái trên của CHDCND Triều Tiên cho thấy, nước này đã sẵn sàng có những bước tiếp cận mang tính hoà bình hơn với Hàn Quốc.

Một hội đồng đại diện cho các công ty đã hoan nghênh việc trả tự do cho kỹ sư Yoo. Họ hi vọng, hành động này sẽ “cải thiện quan hệ đang đóng băng” giữa hai bên, khôi phục và đẩy mạnh các hoạt động tại khu vực nhà máy chung.

Có khoảng 40.000 công nhân Triều Tiên làm việc trong 105 công ty của Hàn Quốc tại Kaesong. Hyundai là hãng đi đầu trong việc hợp tác trao đổi kinh doanh với Triều Tiên.

Kỹ sư Yoo bị bắt vào tháng Ba tại Khu công nghiệp chung Kaesong, vì bị cáo buộc xúc phạm hệ thống CHDCND Triều Tiên.

Thu Thảo
Theo Tân Hoa Xã/Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá