Bình Nhưỡng tuyên bố quyền được phóng tên lửa

TPO - Hôm nay, một quan chức Bộ Ngoại giao CHDCND Triều Tiên là Ri Pyong Dok lên tiếng bảo vệ hành động phóng thử tên lửa là vấn đề thuộc chủ quyền quốc gia của nước này và các nước khác không thể can thiệp.

Tên lửa Taepodong-2 của Bình Nhưỡng (Wikipedia)
Các hãng tin Nhật Bản và Hàn Quốc dẫn lời ông Ri Pyong Dok, một chuyên gia về Nhật Bản của Bộ Ngoại giao Bắc Triều Tiên, khẳng định: “Việc thử tên lửa là vấn đề nằm hoàn toàn trong chủ quyền quốc gia của chúng tôi. Không ai có quyền ngăn chặn hành động đó”.

Chuyên viên ngoại giao của Bình Nhưỡng còn nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi hoàn toàn không bị ràng buộc bởi bất cứ thỏa thuận nào trong vấn đề phóng tên lửa”.

Đây là tuyên bố đầu tiên của một quan chức CHDCND Triều Tiên xác nhận họ vừa bắn thử hỏa tiễn. Theo các nguồn tin bên ngoài, sáng sớm nay Bình Nhưỡng đã phóng ít nhất 6 quả hỏa tiễn, trong đó bao gồm cả loại Taepodong-2 vốn gây sự chú ý suốt mấy tuần qua.

Tuy nhiên quả tên lửa đạn đạo có thể mang đầu đạn hạt nhân Taepodong-2 với tầm bắn vươn tới tận đất Mỹ đã thất bại trong lần bắn thử gây tranh cãi này. Theo người Mỹ, nó cùng với các quả hỏa tiễn khác của Bình Nhưỡng bị rơi xuống vùng biển Nhật Bản ngay sau khi được phóng.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng