Bình Nhưỡng tái khởi động chương trình hạt nhân

TPO - Sáng nay, 14/4, CHDCND Triều Tiên đã công bố kế hoạch tái khởi động chương trình hạt nhân đồng thời rút khỏi bàn đàm phán 6 bên về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Vụ phóng tên lửa ngày 05/4 của CHDCND Triều Tiên. (Ảnh Reuters)
Tuyên bố trên của Bình Nhưỡng được cho là để đáp lại tuyên bố mới đây của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc về vụ phóng tên lửa của nước này.

“Chúng tôi sẽ xem xét việc xây dựng lò phản ứng nước nhẹ, khôi phục lại các cơ sở hạt nhân và tái chế lại các thanh nhiên liệu hạt nhân đã qua sử dụng”, hãng tin KCNA của CHDCND Triều Tiên trích dẫn lời của các quan chức chính phủ nước này cho biết.

Bình Nhưỡng đã bắt đầu tháo dỡ lò phản ứng Yongbyon hơn 1 năm trước như một phần trong thỏa thuận “phi hạt nhân đổi viện trợ” cam kết với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc và Mỹ.

Theo ước đoán của phương Tây, hiện nay, CHDCND Triều Tiên đã đủ lượng plutonium để chế tạo từ 6 đến 8 quả bom nguyên tử và có thể sử dụng các thanh nhiên liệu đã sử dụng để chế tạo thêm 1 quả bom nữa.

Cũng trong sáng nay, Bình Nhưỡng đã đưa ra tuyên bố sẽ rút khỏi bàn đàm phán 6 bên về việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Nước này tuyên bố sẽ không tuân thủ theo bất cứ một thỏa thuận nào đã đạt được trước đó.

Linh Huy
Theo Tân Hoa Xã, Reuters

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá