Binh sĩ Ấn Độ, Pakistan đọ súng ở biên giới

Các binh sĩ Ấn Độ và Pakistan hôm nay đã đọ súng qua khu vực biên giới tranh chấp tại Kashmir, hai ngay sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào một căn cứ quân sự của Ấn Độ mà New Delhi cáo buộc các phiến quân tại Pakistan là thủ phạm.

Các phiến quân tấn công tấn công một căn cứ ở Uri, gần đường biên giới với Pakistan. Ảnh: EPA.
Các phiến quân tấn công tấn công một căn cứ ở Uri, gần đường biên giới với Pakistan. Ảnh: EPA.

“Các cuộc đấu súng quy mô nhỏ đã xảy ra trong khu vực”, một sĩ quan cảnh sát giấu tên cho biết với AFP ngày 20/9.

Bạo lực đã bùng phát sau khi Ấn Độ cáo buộc Pakistan là thủ phạm vụ tấn công hồi cuối tuần qua nhằm vào trụ sở một lữ đoàn ở thị trấn Uri gần biên giới giữa hai nước, làm 18 binh sĩ thiệt mạng. Vụ việc càng làm gia tăng sự thù địch trong quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng sở hữu vũ khí hạt nhân. Pakistan khẳng định không liên quan tới vụ tấn công.

Phát ngôn viên quân đội Ấn Độ, Đại tá Rajesh Kalia, hôm nay cho hay đã có một “lệnh ngừng bắn” gần Uri, nhưng không cho biết thông tin chi tiết. Uri nằm gần Đường kiểm soát (LoC) - đường biên giới trên thực tế phân chia vùng lãnh thổ tranh chấp giữa hai nước.

Trong một diễn biến riêng rẽ, Đại tá Kalia, cho hay các binh sĩ trong cùng khu vực ngày 20/9 đã ngăn chặn một nỗ lực của các phần tử bị tình nghi là phiến quân nhằm vượt qua LoC để vào khu vực Kashmir do Ấn Độ quản lý.

“Một nhóm 10-12 phần tử khủng bố đã định xâm nhập khu vực Uri. Chúng đã bị chặn lại và âm mưu xâm nhập đã bị ngăn chặn”, quan chức trên nói với AFP.

Hãng tin Press Trust of India cho biết 10 phiến quân đã bị tiêu diệt trong vụ việc, nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

Trong khi đó, Reuters dẫn lời một sĩ quan quân đội Ấn Độ cho hay các binh sĩ nước này tiêu diệt 8 người định vượt biên giới trái phép.

Theo AFP, Kashmir đã chia tách Ấn Độ và Pakistan kể từ cuối thời kỳ cai trị của thực dân Anh vào năm 1947. Cả hai nước đều khẳng định vùng lãnh thổ tranh chấp ở vùng Himalaya này là của mình và đã lâm vào 2 cuộc chiến tranh vì vùng đất này.

Vài nhóm phiến quân đã chiến đấu với lực lượng Ấn Độ gồm khoảng 500.000 người được triển khai trong khu vực và yêu cầu đòi độc lập cho khu vực đa số dân là người Hồi giáo hoặc sáp nhập với Pakistan. Hàng chục nghìn người đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, phần lớn họ là dân thường.

Theo Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá