Binh sĩ Mỹ bị nghi sát hại người đẹp chuyển giới tại Philippines

Một binh sĩ Mỹ đang bị tạm giữ trên một tàu chiến nước này vì bị tình nghi sát hại một phụ nữ chuyển giới tại Philippines.

Người phụ nữ chuyển giới Jeffrey Laude.
Người phụ nữ chuyển giới Jeffrey Laude.

Thi thể của cô Jeffrey Laude, còn được biết tới là Jennifer, đã được nhân viên khách sạn tìm thấy tại thành phố Olongapo vào tối ngày 12/10, chưa đầy một giờ sau khi nạn nhân vào phòng với một người đàn ông tóc vàng chưa được tiết lộ danh tính.

Binh sĩ Mỹ bị bắt thuộc một lực lượng gồm 3.500 người tới Philippines để tiến hành các cuộc tập trận quân sự chung, vốn kết thúc hồi tuần trước.

Một tuyên bố của cảnh sát ngày 14/10 cho hay, binh sĩ Mỹ đã được một nhân chứng nhận dạng và cáo buộc giết người đang được chuẩn bị để chống lại binh sĩ này.

Trước đó, đại sứ quán Mỹ tại Philippines xác nhận rằng một binh sĩ nước này đã được xác định là nghi phạm tiềm tàng trong cuộc điều tra đang được tiến hành. Nghi phạm thuộc tiểu đoàn số 2 của thủy quân lục chiến Mỹ, đóng quân tại Trại Lejeune, Bắc Carolina.

Đại sứ quán nói thêm rằng binh sĩ trên đang bị tạm giữ trên tàu USS Peleliu trong khi một cuộc điều tra chung của giới chức Philippines và Mỹ được tiến hành.

Binh sĩ Mỹ bị nghi sát hại người đẹp chuyển giới tại Philippines - ảnh 1 Binh sĩ Mỹ hiện đang bị tạm giữ trên tàu chiến USS Peleliu.
Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Philippines Charles Rose cho hay Manila sẽ tìm cách bắt giữ binh sĩ trên nếu anh này bị chứng minh là có liên quan.

Vụ việc đang là một phép thử mới cho Thỏa thuận các lực lượng viếng thăm (VFA), một hiệp ước được hai đồng minh ký kết năm 1998 về trách nhiệm pháp lý của các lực lượng Mỹ tại Philippines.

VFA cho phép Philippines có quyền thực thi pháp lý đối với các binh sĩ Mỹ phạm tội không liên quan tới các nhiệm vụ chính thức của họ, nhưng cũng quy định rằng việc bắt giữ những người này vẫn do chính phủ Mỹ thực hiện.

Thỏa thuận cũng khẳng định rằng trong các trường hợp đặc biệt, Philippines có thể đề nghị bắt giữ người.

Cô Laude, người vào khách sạn cùng “một người đàn ông ngoại quốc”, được tìm thấy tắt thở trên sàn nhà tắm với các vết xước trên cổ, cảnh sát Philippines ngày 13/10 cho biết, nói thêm rằng các cuộc điều tra ban đầu cho thấy nạn nhân đã bị bóp cổ.

Các nhóm cánh tả và chủ nghĩa dân tộc đã nhân cơ hội này chỉ trích liên minh giữa Philippines với Mỹ. Khoảng 60 người đã tiến hành một cuộc biểu tình tại đại sứ quán Mỹ hôm nay, đốt cờ Mỹ, lên án vụ giết người và sự hiện diện của các binh sĩ Mỹ tại Philippines.

Theo An Bình

Dân Trí

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá