Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

TPO - Ngày 1/12, quân đội Hàn Quốc cho biết, một binh sĩ Triều Tiên đã 'đào tẩu về phía nam', song hiện tại chưa có bất kỳ phản hồi từ phía quân đội Triều Tiên về vụ việc.

Khu phi quân sự Triều Tiên, nơi chứng kiến nhiều vụ xung đột, đào tẩu của binh sĩ hai bên.
Khu phi quân sự Triều Tiên, nơi chứng kiến nhiều vụ xung đột, đào tẩu của binh sĩ hai bên.

Người lính đào tẩu được bắt gặp đang di chuyển về phía Hàn Quốc, sau đó vượt qua hàng rào ranh giới của hai miền, theo thông báo của Bộ Chỉ huy An ninh chung (JCS) bên phía Hàn Quốc. Vụ đào tẩu này xảy ra ngay sau khi hai miền Triều Tiên tiến hành phá hủy các trạm gác dọc biên giới, trong nỗ lực xây dựng lòng tin giữa hai miền.

Các vụ đào tẩu thường ít khi xảy ra, thế nhưng trong vài năm trở lại đây đã ghi nhận một số vụ việc, gây gia tăng căng thẳng trong khu vực phi quân sự. Các binh sĩ Triều Tiên đào tẩu thường bị bắn, khiến nguy cơ bùng phát xung đột luôn thường trực hiện hữu.

JCS cho biết, người lính đào tẩu hiện đang được điều tra, trong khi tình hình tại khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên hiện không có gì bất thường.

Người Triều Tiên đào tẩu bị buộc tội bán bí mật quân sự của Hàn Quốc

Toà án Hàn Quốc đã buộc tội một người Triều Tiên đào tẩu với tội danh tiết lộ bí mật quân sự của nước này, theo Yonhap.

Hai công dân Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc bằng thuyền

Một sĩ quan quân đội và một thường dân Triều Tiên được cho là vượt qua hải giới liên Triều phía Tây để đến Hàn Quốc trên một chiếc thuyền.

Hơn 20% số người Triều Tiên đào tẩu tha thiết muốn trở về quê hương

Một số lượng không nhỏ người đào tẩu từ Triều Tiên đến Hàn Quốc định cư cho biết họ từng nghĩ đến việc trở về quê hương.

Bệnh than, nỗi ám ảnh từ lính Bắc Triều Tiên đào tẩu

Máu của người lính Bắc Triều Tiên vừa đào tẩu sang Hàn Quốc chứa kháng thể bệnh than khiến nhiều người khiếp sợ.

Khoảnh khắc binh sĩ Triều Tiên đào tẩu dưới làn đạn trên biên giới

Bộ Chỉ huy Liên Hợp Quốc ngày 22/11 đã công bố các video với chiều dài tổng cộng 7 phút cho thấy toàn bộ diễn biến vụ đào tẩu của binh sĩ Triều Tiên tại Khu vực An ninh chung ở làng đình chiến Panmunjom, nơi ngăn cách biên giới liên Triều, hôm 13/11. Binh sĩ đào tẩu không mang vũ khí bị trúng đạn vào vai và khuỷu tay. Binh sĩ này được binh sĩ Hàn Quốc giải cứu. Sau khi phẫu thuật gắp đầu đạn, binh sĩ Triều Tiên hiện trong tình trạng ổn định. 

Làng đình chiến - nơi lính Triều Tiên đào tẩu

Làng đình chiến Panmunjom nằm trong khu phi quân sự được vũ trang hạng nặng, nhiều năm nay chưa từng có người đào tẩu qua.

Theo Reuters

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng