Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh

TPO - Quân đội Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng chiến đấu với Mỹ ngay trước dịp kỷ niệm 64 năm kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), theo truyền thông Bình Nhưỡng.

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh

Ngày 25/7, những quân nhân phục vụ trong lục quân, hải quân, phòng không – không quân của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) đã tham gia một cuộc họp tuyên thệ, hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin bằng tiếng Anh.

Tại buổi lễ, Phó Nguyên soái KPA Hwang Pyong-so kêu gọi tiến hành “cuộc chiến quyết liệt hơn để điểm sáng cho lịch sử chiến thắng vĩ đại của thời đại sau chiến tranh và mang lại chiến thắng cuối cùng cho ngày 27/7 càng sớm càng tốt”.

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh - ảnh 1

Lý do Trung Quốc hối hả bảo vệ biên giới với Triều Tiên

Trung Quốc đang tăng cường kiểm soát khu vực biên giới với Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo tiếp tục tăng nhiệt và tăng lo ngại về khả năng Mỹ dùng biện pháp quân sự với Bình Nhưỡng.

Buổi lễ tuyên thệ diễn ra hai ngày trước khi Bình Nhưỡng và Hàn Quốc kỷ niệm 64 năm Hiệp định đình chiến Chiến tranh Triều Tiên (1950 – 1953) vào thứ Năm tuần này (27/7).

Theo KCNA, Triều Tiên chọn ngày lễ này làm cột mốc cho cuộc chiến chống lại Mỹ.

Được biết, thời gian diễn ra buổi lễ trùng với ngày Hạ viện Mỹ bỏ phiếu ủng hộ dự luật trừng phạt Nga, Iran và Triều Tiên. Hiện tại, Washington đang cố gắng siết chặt các biện pháp chế tài lên Triều Tiên nhằm kìm hãm chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này, đặc biệt sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 4/7 và tên lửa này có thể tấn công bang Alaska của Mỹ.

Ngày 27/7 cũng là mốc thời gian đáng quan ngại của Mỹ và Hàn Quốc, khi nguồn tin quân sự từ hai quốc gia đồng minh này tin rằng, chính quyền của ông Kim Jong-un đang chuẩn bị cho vụ thử nghiệm tên lửa khác.

Trước đó, CNN dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, những xe tải chở các thiết bị phóng tên lửa đạn đạo đã đến khu vực Kusong, tây bắc Triều Tiên.

Trong khi nguồn tin quân sự từ Seoul dự đoán, có khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa vào ngày kỷ niệm kết thúc chiến tranh liên Triều.

Hàn Quốc đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán quân sự vào ngày 28/7 để chấm dứt những hành động thù địch dọc biên giới hai nước. Tuy nhiên, Triều Tiên không đưa ra phản ứng nào.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định, không có thời hạn cho đề xuất đối thoại của Seoul. “Chính phủ sẽ chờ đợi phản ứng của Triều Tiên một cách bình tĩnh”, phát ngôn viên Baik Tae-hyun nói.

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh - ảnh 2

Triều Tiên có thể thử tên lửa vào dịp kỷ niệm đình chiến

Hàn Quốc và Mỹ đang cảnh giác về khả năng Triều Tiên sẽ phóng thử tên lửa đạn đạo trong suốt lễ kỷ niệm Chiến tranh Triều Tiên chấm dứt vào thứ Năm tuần này (27/7).

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh - ảnh 3

CNN: Kinh tế Triều Tiên trên đà phá sản

Kinh tế Triều Tiên tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1999 vào năm ngoái. Tuy nhiên, sự bùng nổ này có thể sẽ đẩy Triều Tiên đến bờ vực phá sản.

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh - ảnh 4

Mỹ: Tàu ngầm Triều Tiên hoạt động bất thường trên biển Nhật Bản

Giới chức quân sự Mỹ cho biết về một số hoạt động bất thường liên quan đến một tàu ngầm của Triều Tiên trên biển Nhật Bản.

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh - ảnh 5

Triều Tiên cảnh cáo Hàn Quốc trả giá vì nghị quyết ngừng ICBM

Ngày 22/7, Triều Tiên đã cảnh cáo, các nghị sỹ Hàn Quốc thông qua nghị quyết chống lại cuộc thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa gần đây của Triều Tiên (ICBM) "sẽ phải trả một cái giá rất đắt".

Binh sĩ Triều Tiên làm lễ tuyên thệ sẵn sàng chiến tranh - ảnh 6

Mỹ sắp cấm công dân du lịch Triều Tiên

Koryo Tours và Young Pioneer Tours, hai hãng lữ hành chuyên đưa khách tới CHDCND Triều Tiên, hôm qua thông báo, ngày 27/7, Mỹ sẽ chính thức tuyên bố cấm công dân của mình du lịch Triều Tiên và 30 ngày sau, lệnh cấm bắt đầu có hiệu lực.

Theo Yonhap

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá