Blair có kế hoạch phát triển nền kinh tế Palestine

TPO - Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair- đặc phái viên khu vực Trung Đông, cho hay ông hy vọng sớm công bố kế hoạch nhằm khôi phục nền kinh tế của Palestine.

Ông Tony Blair
Trước đó, trong một hội nghị tại Jerusalem, ông Blair cho rằng việc đàm phán để thành lập Nhà nước Palestine không quá khó khăn. Nhưng ông thừa nhận con đường này đầy gian nan và cả hai bên cần có từng bước xây dựng niềm tin lẫn nhau.

Blair cho biết ông đã đề xuất dự định này với người đứng đầu ở Israel và Palestine để phát triển các điều kiện kinh tế ở khu vực Bờ Tây.

“Họ (những người Palestine) cần thay đổi” - Ông nói, và không quên khen ngợi nhiều đề án phát triển, bao gồm dự án tại một số nơi gần thị trấn Jericho ở khu chiếm đóng Bờ Tây.

Mục đích của Blair là công bố đề án phát triển kinh tế cũng như quá trình thực hiện chúng trước cuộc hội nghị bàn về vấn đề Palestine diễn ra sắp tới.

Ngoại trưởng Mỹ Condoleezza Rice và ông Tony Blair đang cố gắng rút ngắn khoảng cách giữa 2 bên trước cuộc gặp gỡ dự kiến diễn ra vào tuần cuối cùng của tháng 11 tại Annapolis thuộc tiểu bang Maryland (Hoa Kỳ). Thời gian chính xác vẫn chưa được công bố.

Israel và Palestine hiện đang hướng tới một bản văn kiện chung tại hội nghị này. Nó sẽ là bước đệm trong quá trình đàm phán giữa 2 bên về vấn đề biên giới và số phận của hàng triệu người tị nạn Palestine ở Jerusalem.

Lan Dung
Theo Zeenews

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá