DMCA.com Protection Status

‘Bộ ba’ Nga - Mỹ - Israel bí mật đàm phán về Syria

TPO - Nga, Mỹ và Israel hồi đầu tháng 7/2017 đã tiến hành một số cuộc đàm phán bí mật nhằm thảo luận về lệnh ngừng bắn phía Nam Syria cũng như tạo ra các khu vực giảm leo thang.

Ảnh: RIA Novosti
Ảnh: RIA Novosti

Trên đây là công bố của hãng tin Haaretz dẫn nguồn từ quan chức Israel và các nhà ngoại giao phương Tây.

Theo đó, các cuộc gặp diễn ra tại Amman, Thủ đô của Jordan và một trong những thành phố khác ở châu Âu, với sự tham gia của các nhà ngoại giao, quan chức an ninh hàng đầu của Nga, Mỹ và Israel.

Tại cuộc đàm phán, Israel phản đối thỏa thuận về khu vực giảm leo thang, đồng thời tuyên bố rằng Nga và Mỹ “không chú ý đúng mức đến sự cần thiết đưa lực lượng Iran khỏi Syria”.

Xung đột ở Idlib – câu chuyện không của riêng Syria

Các chuyên gia quân sự cảnh báo, căng thẳng và xung đột leo thang giữa các nhóm chiến binh và giữa phiến quân và quân đội Syria ở tỉnh biên giới Idlib của Syria không chỉ gây ra mối đe dọa khủng khiếp cho đất nước Trung Đông bị chiến tranh tàn phá này, mà có thể gây ra những hệ luỵ cho cả thế giới.

Nguồn tin của báo với yêu cầu giấu tên, cho biết rằng các nhà ngoại giao hàng đầu và quan chức an ninh từ Israel, Nga và Mỹ đã tham gia các cuộc đàm phán.

Ngày 7/7, các chuyên gia Nga, Mỹ và Jordan đã đồng ý trong nội dung Bản ghi nhớ về việc thành lập khu vực giảm leo thang ở phía Tây - Nam Syria: vùng Dera, Quneitra và Suwayda.

Tuyên bố của Nga khẳng định, Moscow và Washington cam kết đảm bảo cho việc thực thi chế độ ngừng bắn.

Trước đó, Mỹ và Nga từng đàm phán ngừng bắn tại Syria vào tháng 9/2016. Nhưng cuộc đàm phán đã sụp đổ sau khi các chiến đấu cơ của Mỹ ném bom nhằm vào chính phủ Syria.

Nga thử trực thăng huấn luyện - chiến đấu Mi-28 UB tại Syria

Trực thăng huấn luyện - chiến đấu mới Mi-28 UB của Nga dự kiến sẽ được thử nghiệm ở Syria.

Quân đội Syria tiến công thần tốc, đánh bay IS ở Homs

Sau chiến dịch tấn công chớp nhoáng nhưng quyết liệt, quân đội Syria đã giải phóng thị trấn al-Sukhnah – thành trì cuối cùng của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Homs.

Syria bị liên quân Mỹ không kích, 60 thường dân thiệt mạng

Tờ SANA của Syria hôm nay đưa tin ít nhất 60 thường dân nước này đã thiệt mạng trong một cuộc không kích được tiến hành bởi liên quân do Mỹ đứng đầu.

Mỹ lần đầu chấm dứt hoạt động với một nhóm đối lập Syria

Quân đội Mỹ lần đầu tiên ngừng làm việc với một trong những nhóm vũ trang đối lập Syria vì nhóm này từ chối tham gia cuộc chiến chống tổ chức khủng bố “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Tương lai nào cho Syria khi Mỹ thay đổi chiến lược?

Chấm dứt chương trình của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đào tạo và trang bị vũ khí cho phiến quân tại Syria là một sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong cách tiếp cận cuộc nội chiến Syria. Tuy nhiên, sự thay đổi này chưa chắc đảm bảo được một Syria ổn định. 

Ý đồ của Mỹ khi thay đổi đối tượng ủng hộ trong cuộc chiến Syria

Quyết định ngừng hỗ trợ các nhóm phiến quân chống Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ không ảnh hưởng đến cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Mỹ tại Syria. Bằng cách này chính quyền của Tổng thống Trump đang tiến hành một chương trình khác để hậu thuận lực lượng dân quân người Kurd gốc Arập có tên là Lực lượng Dân chủ Syria (SDF).

Syria thiệt hại 226 tỷ USD vì nội chiến

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới (WB), trong 6 năm nội chiến, nền kinh tế Syria đã bị thiệt hại 226 tỷ USD, nhiều gấp 4 lần GDP nước này vào năm 2010. 

Theo Sputnik

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng