Bố già mafia bị bắt sau hơn 40 năm lẩn trốn

TP - Sau hơn 40 năm lẩn trốn, trùm mafia đảo Sicilia (Italy) Bernardo Provenzano đã bị bắt hôm 11/4. Thông tin này ngay lập tức gây chấn động châu Âu.

Trùm mafia đảo Sicilia (Italy) Bernardo Provenzano đã bị bắt
Tổng thống Italy Carlo Azeglio Ciampi đã bày tỏ sự vui mừng trước tin cảnh sát đã bắt được trùm mafia B. Provenzano. 

Tại Italy, lúc đầu dân chúng không tin ở tai mình về việc trùm mafia Provenzano đã bị cảnh sát tóm cổ. Lý do chỉ đơn giản là B. Provenzano rất nổi tiếng về sự ma giáo và ngoan cố.

Cảnh sát Italy đã phát lệnh truy nã đặc biệt đối với B. Provenzano về rất nhiều tội danh từ tội giết người đến cướp có vũ trang.

Sau khi nhân vật mafia bề trên của B. Provenzano là Salvatore “Toto” Riina bị bắt năm 1993, cảnh sát Italy tin rằng B. Provenzano đã leo lên vị trí trùm mafia ở Palermo – thủ phủ của đảo Sicilia thuộc Italy.

Bernardo Provenzano sinh ngày 31/1/1933 tại Corleone. Sau Thế chiến II, B. Provenzano gia nhập nhóm mafia do Michele Navarra đứng đầu. Trong suốt cuộc đời 73 năm qua, B. Provenzano có hơn một nửa thời gian là sống lẩn trốn.

Bernardo Provenzano bị bắt tại một ngôi nhà ở vùng nông thôn Corleone- nơi vợ và con gái của y đang sống. Đó cũng chính là nơi tên trùm mafia này đã sinh ra.

Ngay sau đó B. Provenzano bị đưa lên máy bay trực thăng của cảnh sát chở về giam giữ tại một nhà tù bí mật.

Provenzano từng bị tòa án Italy xử vắng mặt và lãnh án tù chung thân vì liên quan đến các tội ác ghê tởm nhất của mafia trong nhiều thập kỷ qua. Trong số các tội ác đó các vụ ám sát hai thẩm phán hàng đầu về chống mafia là Giovanni Falcone và Paolo Borsellino năm 1992.

Mặc dù đã rất cố gắng nhưng cảnh sát Italy cũng chỉ có được mỗi bức ảnh của Provenzano chụp khi hắn 25 tuổi. Những bức ảnh sau này đăng trong các lệnh truy nã là do máy tính điện tử vẽ trên cơ sở khuôn mặt của Provenzano lúc 25 tuổi. 

Đ.P
Theo BBC

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá