Bộ Giáo dục Mỹ xoá nợ cho nhiều sinh viên

TPO - Bộ Giáo dục Mỹ đang gửi email tới khoảng 15.000 sinh viên và phụ huynh thông báo rằng họ được hoàn tiền học phí hoặc xoá nợ với tổng trị giá 150 triệu USD.

Một hình ảnh quảng cáo của ĐH tư Education Corporation of America nay đã đóng cửa. Ảnh: Supply Chain Digital.
Một hình ảnh quảng cáo của ĐH tư Education Corporation of America nay đã đóng cửa. Ảnh: Supply Chain Digital.
 Đối tượng thụ hưởng là những người đã vay tiền để học đại học nhưng trường bị đóng cửa trong giai đoạn 1/11/2013 và 4/12/2018. Khoảng một nửa số sinh viên được hoàn học phí hoặc xoá nợ này từng theo học chuỗi trường đại học mang tên Corinthian.
Dưới thời Tổng thống Barack Obama, Mỹ đẩy mạnh giám sát, xử lý các trường hoạt động vì mục tiêu lợi nhuận như ITT Tech và Corinthian.  Bộ Giáo dục ra quy định để bảo vệ những sinh viên phải vay tiền để trang trải chuyện học hành.
Theo đó, nếu trường học bị phát hiện thuộc loại trường “ma”, trường ảo, trường lừa đảo thì sinh viên có thể nộp đơn trình bày, chỉ rõ họ bị lừa vào học như thế nào. Nếu đơn được phê duyệt, cơ quan chức năng sẽ trả nợ thay cho sinh viên. Còn nếu trường “ma”, trường lừa đảo bị đóng cửa, sinh viên tự động được xoá nợ (cơ quan chức năng trả nợ thay, xoá nợ mà không cần nhận đơn).
Kể từ năm 2013, có 3.600 trường học ở Mỹ phải đóng cửa ít nhất một cơ sở đào tạo của họ, theo Mạng lưới bảo vệ pháp lý cho sinh viên toàn quốc.
Ngày 5/12 vừa qua, một chuỗi trường đại học vì lợi nhuận khác tên là Education Corporation of America (Tập đoàn Giáo dục Mỹ) đã đóng cửa, khiến 20.000 sinh viên bơ vơ.
Thêm trường hợp đóng cửa mới nhất này, Bộ Giáo dục sẽ lại phải bỏ ra nhiều triệu USD, ngoài số tiền 150 triệu USD ban đầu.

Theo National Public Radio

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá