Bố mẹ đau lòng bỏ con khi chạy đói

TPO - Trong "chiến dịch" chạy trốn khỏi nạn đói tàn khốc, có những ông bố, bà mẹ ở Somalia mang theo những đứa con nhỏ. Không có thức ăn, họ phải rơi nước mắt quyết định: con nào sẽ may mắn sống sót với số lương thực và nước uống ít ỏi còn lại? Ai sẽ bị bỏ lại đằng sau?

Bố mẹ đau lòng bỏ con khi chạy đói

> Người nghèo ở Ethiopia ăn lá cây để sống
> Cướp lương thực, nhiều người somalia bi bắn chết

Cô Wardo Mohamud Yusuf mang theo con trai bốn tuổi cùng con gái một tuổi trên lưng, đi bộ hai tuần liền để tránh hạn hán và đói kém ở Somalia. Khi cuộc hành trình sắp kết thúc, cậu bé ngã gục xuống. Cô đổ một ít nước trong số ít ỏi còn lại vào đầu con cho bớt nóng, nhưng cậu bé đã bất tỉnh và không thể uống nước. Người mẹ cầu cứu những gia đình đi cùng nhưng họ không dừng lại. Họ cũng phải lo cho sự sống của gia đình mình.

Người mẹ 29 tuổi ấy đã phải đưa ra quyết định vô cùng khó khăn. “Cuối cùng, tôi quyết định bỏ lại đứa bé trên đường. Tôi chắc chắn rằng, lúc đó, cháu vẫn sống. Điều đó làm tôi vô cùng đau khổ” - Yasuf trả lời trong một cuộc phỏng vấn ở trại tị nạn tại Dadaab, Kenya.

"Tôi chưa bao giờ gặp phải tình thế tiến thoái lưỡng nan như vậy trong đời. Cho đến bây giờ, tôi vẫn sống trong nỗi đau khi phải bỏ đứa con lại. Đêm nào tôi cũng giật mình tỉnh giấc và nghĩ về nó. Tôi cảm thấy sợ hãi khi gặp bất cứ đứa trẻ nào ở độ tuổi của thằng bé” - Yusuf nói.

Ahmed Jafa Nur, người đàn ông 50 tuổi có bảy đứa con, nhưng ông chỉ có thể lên đường đến Kenya cùng đứa con trai 14 tuổi và con gái 13 tuổi. Chỉ sau hai ngày đi bộ, họ hết nước uống. Đến ngày thứ ba, họ ngồi dưới một gốc cây lớn, đói khát và kiệt sức.

Ông kể lại: “Hai đứa trẻ không thể đi được nữa. Thay vì tất cả cùng chết ở đây, tôi bắt buộc phải phó mặc số phận của hai đứa con tôi, nhất là khi nghĩ đến năm đứa trẻ còn lại cùng mẹ ở nhà. Tôi tự nhủ, phải tự cứu lấy bản thân mình vì năm đứa còn lại. Chúa sẽ phù hộ cho hai đứa kia”.

“Đó là điều tồi tệ nhất tôi từng trải qua trong đời. Thật đau đớn khi phải từ bỏ con mình. Chúng là một phần của tôi. Trong suốt ba tháng, tâm trí tôi luôn bất ổn. Hình ảnh của chúng cứ hiện lên trong đầu” - Ahmed Jafa Nur nói.

May mắn thay, hai con ông Ahmed Jafa Nur được những người du mục cứu sống và đang trên đường trở về nhà với mẹ ở Somalia. Tuy nhiên, ông Nur nói, không thể mang hết cả gia đình tới Kenya được vì quá tốn kém. 

“Tôi chỉ là một nông dân, không có học hành tử tế nên hiện tại tôi không thể kiếm được việc làm. Chúng tôi bây giờ chỉ dựa vào viện trợ. Lúc nào tôi cũng băn khoăn, liệu tất cả chúng tôi sẽ chết hay một số sẽ sống sót?" - Ahmed Jafa Nur tâm sự.

Cùng hoàn cảnh trên, con trai ba tuổi của cô Faquid Nur Elmi chết vì đói khát trên đường rời khỏi Somalia. Mẹ cậu bé chỉ có thể phủ xung quanh cậu những cành cây khô làm mộ.

“Tôi không còn sức để đào cho con ngôi mộ. Tôi chỉ còn biết nghĩ làm sao có thể cứu những đứa còn lại. Chúa đã mang nó đến cho tôi, giờ lại lấy nó đi. Vì vậy, tôi không còn suy nghĩ nhiều đến đứa con đã quá cố. Những đứa còn lại đang trong cơn nguy kịch rồi” - Cô Faquid Nur Elmi không còn nước mắt để khóc, nói.

Theo một báo cáo mới đây, ba tháng qua, khoảng 29.000 trẻ em Somalia dưới năm tuổi chết trong nạn đói. Trên hành trình tìm thức ăn cứu trợ, nhiều đứa trẻ yếu ớt bị bố mẹ bỏ lại đằng sau khi lương thực và nước uống cạn kiệt.

Trong khi đó, hơn 12 triệu người ở Đông Phi đang cần được viện trợ lương thực. Liên Hợp Quốc cho biết, có 2,8 triệu người trong số họ cần hỗ trợ ngay lập tức.


Phan Yến
Theo Huffingtonpost

Dịch

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá