Bộ Ngoại giao: Đoàn Thị Hương được thả là nỗ lực bảo hộ công dân

TPO - Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa khẳng định việc Đoàn Thị Hương được trả tự do là kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia.

Đoàn Thị Hương khi về đến sân bay Nội Bài. (Ảnh: VNE)
Đoàn Thị Hương khi về đến sân bay Nội Bài. (Ảnh: VNE)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Đoàn Thị Hương được trả tự do ngày 3/5, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi vui mừng trước việc công dân Việt Nam Đoàn Thị Hương đã được trả tự do và trở về Việt Nam đoàn tụ với gia đình”. 

Bà Hằng khẳng định đây là kết quả của các nỗ lực bảo hộ công dân của Chính phủ, Bộ Ngoại giao, các cơ quan liên quan và Liên đoàn Luật sư của Việt Nam cùng các luật sư người Malaysia.

“Chúng tôi ghi nhận các cơ quan chức năng Malaysia thời gian qua đã tích cực giải quyết vụ việc”, bà Hằng nói.

Trước khi được thả khỏi nhà tù để quay trở lại Việt Nam, Đoàn Thị Hương đã viết thư cảm ơn những người giúp đỡ cô trong suốt hơn 2 năm qua.

 Reuters đã đăng tải bức ảnh cho thấy bức thư của Đoàn Thị Hương viết để cảm ơn những người đã giúp đỡ cô để cô có thể được tự do sau 2 năm bị giam giữ. Ông Hisyam Teh Poh Teik, luật sư của Hương, đã công bố bức thư này trong cuộc họp báo ở sân bay quốc tế Kualar Lumpur, Malaysia diễn ra ngày hôm nay.

Trong bức thư, Hương cho biết cô rất cảm ơn chính phủ Malaysia và nói rằng nhân viên nhà tù Kajang đối xử với cô rất tốt trong suốt thời gian cô bị giam giữ. Cô cũng gửi lời cảm ơn tới Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, chính phủ Việt Nam, các luật sư và các phương tiện truyền thông đã ủng hộ cô.

Sáng 3/5, Đoàn Thị Hương được Malaysia phóng thích khỏi nhà tù nữ ở bang Selangor. 19h15 cùng ngày (20h15 giờ Hà Nội), cán bộ Đại sứ quán Việt Nam cùng đi với Hương về nước.

Sau chặng bay gần hai tiếng, 22h cùng ngày, Hương đã về đến sân bay Nội Bài.

Đi cùng cô có Cục trưởng Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, ba luật sư người Malaysia, bố và em trai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá