Sự kiện: Điểm nóng Syria

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria

Trước tình hình căng thẳng tại Syria những ngày gần đây, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam không nên đến Syria hoặc các khu vực lân cận (có thể bị ảnh hưởng) trong thời gian này cho đến khi tình hình ổn định trở lại để tránh những nguy hiểm, rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Khói bốc lên tại thủ đô Damascus sau đợt tấn công của liên quân Mỹ- Anh- Pháp nhằm vào Syria ngày 14/4. (Nguồn: THX/ TTXVN)
Khói bốc lên tại thủ đô Damascus sau đợt tấn công của liên quân Mỹ- Anh- Pháp nhằm vào Syria ngày 14/4. (Nguồn: THX/ TTXVN)
Trong trường hợp khẩn cấp, công dân có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam tại Iran (kiêm nhiệm Syria) theo số điện thoại trực bảo hộ công dân: +98212411670 hoặc người thân tại Việt Nam có thể liên hệ với Tổng đài bảo hộ công dân theo số điện thoại: +84981848484 để được trợ giúp kịp thời.

Sáng 14/4 (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã ra lệnh tiến hành các vụ tấn công chính xác nhằm vào năng lực vũ khí hóa học của Syria.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ duy trì biện pháp đáp trả quân sự này cho đến khi Syria dừng sử dụng vũ khí hóa học.

Ông tuyên bố các vụ tấn công của Mỹ nhằm vào Syria đang được tiến hành.

Ngay sau tuyên bố của Tổng thống Trump, một vụ nổ lớn đã xuất hiện tại thủ đô Damascus của Syria.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria - ảnh 1

Thủ đô Damascus của Syria vắng lặng sau cuộc không kích của Mỹ

Đường phố thủ đô Damascus của Syria dường như không có chút hỗn loạn, thậm chí mọi hoạt động diễn ra bình thường như chưa hề vừa trải qua tình trạng căng thẳng khi liên quân tấn công.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria - ảnh 2

Người dân Syria xuống đường phản đối Mỹ

Hàng trăm người dân tập trung tại quảng trường Omayyad ở thủ đô Damascus đã cùng nhau vẫy cờ Syria, Nga và Iran. Một số vỗ tay và nhảy múa, một số khác lái xe diễu hành, bấm còi inh ỏi và hét lớn: “Chúng tôi là người của ông, Bashar!”

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria - ảnh 3

Quân đội Mỹ, Anh, Pháp phóng hơn 100 tên lửa vào Syria

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội ba nước Mỹ, Anh và Pháp đã phóng hơn 100 tên lửa hành trình và tên lửa không - đối - đất vào lãnh thổ Syria trong cuộc tấn công diễn ra vào rạng sáng nay.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria - ảnh 4

Phản ứng của các nghị sĩ Mỹ về quyết định tấn công Syria

Các nghị sĩ trong quốc hội Mỹ đã có những phản ứng trái chiều về quyết định tấn công Syria vào tối 13/4 (sáng 14/4 giờ Việt Nam) của Tổng thống nước này Donald Trump. Theo ông Trump, quyết định trên là nhằm đáp trả vụ tấn công được cho là sử dụng vũ khí hóa học ở thị trấn Douma của Syria vào hôm 7/4 vừa qua.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria - ảnh 5

Hệ thống phòng không Syria đánh chặn hơn 20 tên lửa Mỹ

Hệ thống phòng thủ ở thủ đô Damascus của Syria được kích hoạt ngay khi quân đội Mỹ, Anh, Pháp thực hiện tấn công tên lửa. Thông tin từ quân đội Syria cho biết, lực lượng phòng không quốc gia Trung Đông này đã đánh chặn thành công hơn 20 quả tên lửa của Mỹ và đồng minh trong cuộc không kích vào rạng sáng nay 14/4.

Bộ Ngoại giao khuyến cáo công dân Việt Nam về tình hình Syria - ảnh 6

Nga phản ứng quyết liệt trước việc Mỹ - Anh - Pháp tấn công Syria

Sáng sớm nay, 14/4 (giờ Việt Nam), Mỹ - Pháp - Anh tiến hành đợt không kích đầu tiên nhằm vào Syria sau khi cáo buộc nước này sử dụng vũ khí hóa học. Hành động của Mỹ vấp phải sự phản đối quyết liệt từ Nga - vốn là một đồng minh thân cận và từng nhiều lần tuyên bố sẽ bảo vệ Syria.

Theo Vietnamplus

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá