Bộ Ngoại giao Nga: ‘Gây áp lực lên Nga là vô vọng’

TPO - Hai Ngoại trưởng Sergei Lavrov và John Kerry nhấn mạnh sự cần thiết phải thực hiện thỏa thuận Minsk, cũng như tính cấp thiết về việc triệu tập cuộc họp tiếp theo của nhóm các bên liên quan xung quanh cuộc khủng hoảng Ukraine.

Ngoại trưởng Sergei Lavrov (phải) và John Kerry sau cuộc gặp diễn ra tại Thủ đô Rome, Italia
Ngoại trưởng Sergei Lavrov (phải) và John Kerry sau cuộc gặp diễn ra tại Thủ đô Rome, Italia

Theo hãng Tass ngày 15/12,  tại cuộc họp với người đồng cấp Mỹ John Kerry, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định mối quan hệ giữa Nga và Mỹ “chỉ có thể phát triển trên cơ sở bình đẳng. Những nỗ lực gây sức ép lên Nga sẽ là vô vọng”.

Thông báo chính thức của Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Nga – Mỹ diễn ra Thủ đô Rome, Italia, nêu rõ: “Trong bối cảnh tình hình ở phía Đông - Nam của Ukraine, hành động nhất quán là thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk, tiếp đó là triệu tập họp giữa các nhóm liên lạc xung quanh khủng hoảng Ukraine”.

Đối với quan hệ song phương Nga – Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh: “Việc phát triển quan hệ giữa hai nước chỉ có thể tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lợi ích lẫn nhau. Bất kỳ nỗ lực nào nhằm gây áp lực lên Nga đều là vô vọng”.

Tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Lavrov và Kerry cũng thảo luận một số vấn đề quốc tế mà cả Moscow và Washington đều đóng vai trò quan trọng.

“Động lực mới cho tiến trình hòa bình Israel-Palestine, việc giải quyết các cuộc xung đột Syria và tiến triển về một thỏa thuận toàn diện xung quanh chương trình hạt nhân của Iran”, thông báo của Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Theo Tass

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng