Bộ Ngoại giao Nga 'hạ nhục' Tổng thống Ukraina?

TP - Quan hệ Nga - Ukraina có thể rơi vào đợt căng thẳng mới khi Kiev không chấp nhận quốc thư từ đại sứ Nga tại Ukraina mới được Matxcơva bổ nhiệm, một nhật báo Nga hôm qua cho hay.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev

Tờ Kommersant tường thuật rằng, các văn bản của Đại sứ Nga Mikhail Zurabov không đề cập tên của Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko. Tổng thống Nga Dmitry Medvedev  từng tố cáo ông Yushchenko “theo đuổi các chính sách chống Nga”, và mặc dù Zurabov được bổ nhiệm từ tháng 8 năm ngoái, ông này vẫn ở Nga để phản đối ông Yushchenko.

Tuy nhiên, sau khi cuộc bầu cử tổng thống vòng một ở Ukraina kết thúc (ông Yushchenko thất bại với chỉ hơn 5% số phiếu bầu), Tổng thống Nga đã lệnh cho ông Zurabov chính thức đến Kiev nhận nhiệm vụ. Phái đoàn này được cho là sẽ đến trong tuần tới.

Kiev nói việc không có tên Tổng thống Yushchenko trong các văn bản của đại sứ Zurabov là “một sự vi phạm các nguyên tắc ngoại giao” và là một nỗ lực để “hạ nhục” ông Yushchenko, người hiện vẫn là tổng thống, báo Kommersant tường thuật.

Tổng thống Ukraina Viktor Yushchenko

Andriy Honcharuk, quan chức thuộc văn phòng tổng thống Ukraina nói, ông “hy vọng Matxcơva sẽ tuân thủ các nguyên tắc”. Một quan chức khác của Kiev thì nói, “nếu không, chúng tôi sẽ yêu cầu Bộ Ngoại giao không chấp nhận quốc thư”, tờ báo cho biết thêm.

Nếu Bộ Ngoại giao Ukraina làm như vậy, điện Kremlin hoặc phải trì hoãn tiếp việc cử ông Zurabov sang Kiev, hoặc phái ông này qua Ukraina với vai trò phái viên của Tổng thống Nga  về thương mại và quan hệ kinh tế.

Một nhà quan sát giấu tên nói quyết định của Matxcơva được tính toán kỹ càng. Một buổi lễ trình quốc thư lên Tổng thống Ukraina thông thường diễn ra nhiều tháng sau khi một đại sứ tới thăm Bộ Ngoại giao và đến lúc đó, Ukraina đã có tổng thống mới.

Người dân Ukraina sẽ lựa chọn giữa hai ứng viên, lãnh đạo phe đối lập Viktor Yanukovych và đương kim thủ tướng Yulia Tymoshenko trong cuộc bầu cử vòng hai, diễn ra ngày 7 - 2. Cả hai ứng cử viên đã cam kết cải thiện quan hệ với Nga.

Theo một nhà ngoại giao Nga giấu tên, không có quy định bắt buộc nước này đề cập tổng thống nước kia trong quốc thư do đại sứ trình lên.

Bộ Ngoại giao Nga từ chối đưa ra bình luận chính thức về vụ việc. Quan hệ Nga - Ukraina trở nên căng thẳng dưới triều đại Yushchenko với một loạt vấn đề: tranh cãi giá khí đốt, việc Ukraina bày tỏ ý định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại tây dương (NATO), việc Ukraina ủng hộ Gruzia trong vấn đề Nam Ossetia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng

Khám phá