DMCA.com Protection Status

Bộ Ngoại giao nói về việc cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay Jackie Chan

TPO - Trong mấy ngày tới, tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) tổ chức kỷ niệm 30 năm thành lập sẽ mời Jackie Chan đến Việt Nam. Cộng đồng mạng Việt Nam đang kêu gọi tẩy chay diễn viên này vì công khai ủng hộ “đường lưỡi bò”.

Ngày 7/11, tổ chức Operation Smile tuyên bố Thành Long và nhiều ngôi sao khác sẽ tới Hà Nội tham dự sự kiện vào ngày 10/11.

Thông tin trên ngay lập tức vấp phải sự phản đối của khán giả Việt. Thậm chí, cộng đồng mạng Việt Nam còn kêu gọi tẩy chay nếu diễn viên này tới Việt Nam.

Nguyên nhân của sự phản đối xuất phát từ việc Thành Long từng chia sẻ trên tài khoản mạng xã hội bản đồ có đường lưỡi bò của Trung Quốc vào năm 2016.
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nhận được câu hỏi đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về việc này.
Ông Thắng cho biết: Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở lịch sử và bằng chứng pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.
Trong phán quyết đưa ra ngày 12/7/2016, Toà trọng tài quốc tế ra phán quyết đối với vụ kiện do Philippines đệ trình, với nội dung bác bỏ “đường lưỡi bò” hay “đường 9 đoạn” của Trung Quốc vì đòi hỏi này không có căn cứ pháp lý quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn sử dụng “đường lưỡi bò” phi lý này để khẳng định đòi hỏi chủ quyền thái quá trên hầu khắp biển Đông.

Tranh chấp biến Đông: Tiền lệ nguy hiểm khi diễn giải luật trái chuẩn chung

Trong xu thế hướng ra đại dương, tăng cường hợp tác biển và đại dương toàn thế giới nói chung, chúng ta thấy không khỏi lo ngại trước các thách thức nổi lên đối với hoà bình và ổn định ở biển Đông, trong đó có các hoạt động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế xảy ra trên các vùng biển khu vực, trong đó có vùng biển của Việt Nam. 

Những sự việc ở biển Đông đi ngược lại luật pháp quốc tế


Phát biểu trước Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo ASEAN, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ hôm qua tái khẳng định quan điểm Washington phản đối hành vi ngăn cản các hoạt động kinh tế hợp pháp trên biển, không tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền của các nước và luật pháp quốc tế ở biển Đông.


Mỹ đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề biển Đông

Tổng thống Donald Trump và chính quyền Mỹ ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và tôn trọng luật pháp quốc tế, đánh giá cao lập trường nhất quán của Việt Nam trong vấn đề biển Đông cũng như các vấn đề an ninh và kinh tế tại khu vực...

Quan điểm của Việt Nam về tình hình Biển Đông rõ ràng, nhất quán

Cùng các nhà lãnh đạo ASEAN và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường dự Hội nghị Cấp cao ASEAN – Trung Quốc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định cần đẩy mạnh các nỗ lực ở cả cấp độ song phương và đa phương đề cao tuân thủ luật pháp quốc tế, không để lặp lại các hành động đi ngược lại luật pháp quốc tế trên Biển Đông.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Thế giới

Mới - Nóng